Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Sau khi tweet phàn nàn, ông Trump bán được lô trực thăng 800 triệu USD cho Hàn Quốc

08/08/2019 14:30 GMT+7

TTO - Mỹ vừa đồng ý bán lô hàng 12 chiếc trực thăng chiến đấu đa nhiệm trị giá 800 triệu USD cho Hàn Quốc. Động thái diễn ra ngay sau khi Tổng thống Trump tweet yêu cầu Hàn Quốc phải có trách nhiệm đối với sự hỗ trợ quân sự của Washington.

Sau khi tweet phàn nàn, ông Trump bán được lô trực thăng 800 triệu USD cho Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một chiếc trực thăng MH-60 trên boong soái hạm USS Blue Ridge đậu ở vịnh Manila tháng 3-2019 - Ảnh: AFP

Theo Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng thuộc Bộ quốc phòng Mỹ, Bộ Ngoại giao phê duyệt việc bán 12 máy bay trực thăng đa nhiệm vụ Seahawk MH-60R và các thiết bị đi kèm gồm radar, liên lạc và vũ khí ngày 7-8, vài giờ sau khi ông Trump thông báo Hàn Quốc đồng ý trả thêm tiền cho sự bảo vệ của quân đội nước này.

Các máy bay sẽ tăng cường khả năng của Hàn Quốc trong các nhiệm vụ giám sát trên biển, đất liền, chống tàu ngầm, xử lý các nhiệm vụ thứ cấp như bổ sung, tăng cường, tìm kiếm cứu nạn và chuyển tiếp liên lạc.

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Bộ Quốc phòng cho biết Hàn Quốc sẽ sử dụng các thiết bị mới để ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường năng lực quốc phòng.

Hợp đồng mua bán này được phê duyệt chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên witter ngày 7-8 về việc Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu đàm phán về việc Hàn Quốc cần trả nhiều tiền hơn cho sự bảo vệ quân đội Mỹ.

"Hàn Quốc đã đồng ý trả thêm một khoản đáng kể cho Mỹ để bảo vệ họ trước Triều Tiên. Trong nhiều thập kỷ qua, Hàn Quốc trả rất ít cho Mỹ. Năm ngoái, họ đã trả 990 triệu USD. Hàn Quốc là một nước rất giàu, lúc này họ cảm thấy có trách nhiệm phải đóng góp vào hoạt động quốc phòng do Mỹ cung cấp. Mối quan hệ giữa hai đất nước rất tốt đẹp", ông Trump viết trên Twitter.

Theo hãng tin AFP, Mỹ và Hàn Quốc đã xây dựng quan hệ liên minh về an ninh từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, kết thúc bằng hiệp định đình chiến thay vì hiệp ước hòa bình - với hơn 28.000 lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc.

Trực thăng Seahawk do công ty quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Việc phát triển dòng trực thăng này bắt đầu vào năm 1993.

Thiết kế của MH-60R Seahawk kết hợp đặc điểm của các trực thăng săn ngầm SH-60B và SH-60F để cho ra một phiên bản tối ưu cho hải quân Mỹ.

Được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm nhưng trực thăng MH-60R còn có thể mang cả tên lửa chống tăng Hellfire tiêu diệt mục tiêu trên biển và đất liền.

Đây được coi là một trong số những dòng trực thăng đa nhiệm tốt nhất thế giới dành cho hải quân.

Ông Trump lại lên Twitter đòi Hàn Quốc trả thêm chi phí quốc phòng Ông Trump lại lên Twitter đòi Hàn Quốc trả thêm chi phí quốc phòng

TTO - Trong những tweet mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington và Seoul lại bắt đầu đàm phán về việc Hàn Quốc phải trả thêm tiền để duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận