Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Triều Tiên dọa tìm con đường mới nếu Mỹ - Hàn thiếu thiện chí chính trị

06/08/2019 10:09 GMT+7

TTO - Bình Nhưỡng nói rằng các cuộc tập trận chung của quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã "vi phạm trắng trợn" những nỗ lực để đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời dọa sẽ "đi tìm con đường mới".

Triều Tiên dọa tìm con đường mới nếu Mỹ - Hàn thiếu thiện chí chính trị - Ảnh 1.

Đài truyền hình Triều Tiên KCTV chiếu cảnh một vụ phóng tên lửa ngày 1-8-2019 - Ảnh: AFP

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 6-8, Bình Nhưỡng gọi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là "sự vi phạm trắng trợn" những nỗ lực để đạt hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và phản ánh sự thiếu "thiện chí chính trị" để cải thiện các mối quan hệ.

"Bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại của chúng tôi, các nhà chức trách Mỹ và Hàn Quốc cuối cùng vẫn bắt đầu tập trận chung nhắm vào Triều Tiên" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng nói rằng các cuộc tập trận quân sự đã vi phạm các thỏa thuận ngoại giao. Bình Nhưỡng khẳng định không thay đổi trong cam kết giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại.

Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói thêm rằng nước này buộc "phải tìm một con đường mới như những gì chúng tôi đã thể hiện" nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục các động thái quân sự thù địch.

Người phát ngôn của Triều Tiên còn nói rằng sự xuất hiện của chiến đấu cơ tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất trên đất Hàn Quốc, chuyến viếng thăm của tàu ngầm hạt nhân của Mỹ tại cảng Hàn Quốc và các vụ thử tên lửa đạn đạo của Mỹ là những thứ buộc Bình Nhưỡng phải tiếp tục phát triển vũ khí của chính mình.

Trước đó, theo Yonhap, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc thông tin rằng Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn từ bãi phóng tại tỉnh Nam Hwanghae vào sáng 6-8.

JCS cho biết các tên lửa đã bay 450km và đạt độ cao 37km. Đây là vụ bắn tên lửa thứ tư của Bình Nhưỡng trong chưa đầy 2 tuần.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, như Reuters đưa tin, cho biết sẽ "tiếp tục giám sát tình hình và tham vấn chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản".

Trong khi đó, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc ngày 5-8 cho biết Bình Nhưỡng đã sử dụng các cuộc tấn công mạng, kiếm được 2 tỉ USD làm quỹ để "tiếp tục tăng cường phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân".

Triều Tiên kiếm tiền tỉ từ tấn công mạng Triều Tiên kiếm tiền tỉ từ tấn công mạng

TTO - Một báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết Triều Tiên đã kiếm được 2 tỉ USD từ các cuộc tấn công mạng trên khắp thế giới để chi trả cho chương trình vũ khí của mình.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận