Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Bất chấp ‘tên lửa’ Triều Tiên, Hàn - Mỹ vẫn tập trận chung 2 tuần

05/08/2019 12:23 GMT+7

TTO - Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên như dự kiến bất chấp lời cảnh báo từ các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn liên tiếp của Triều Tiên trong tuần qua.

Bất chấp ‘tên lửa’ Triều Tiên, Hàn - Mỹ vẫn tập trận chung 2 tuần - Ảnh 1.

Lính Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung với Mỹ vào tháng 4-2018 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Kyodo News, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo ngày 5-8 thông báo việc bắt đầu tập trận chung Hàn - Mỹ trước quốc hội nước này.

Hãng tin Yonhap cho biết cuộc tập trận tham mưu chỉ huy trên máy tính (CPX) bắt đầu ngày 5-8 nhằm đối phó với các tình huống khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận, kéo dài 2 tuần đến 20-8, được tiến hành theo hình thức giả định xảy ra tình huống chiến tranh mô phỏng trên máy tính.

Sau diễn tập CPX, các bên sẽ dành thời gian 10 ngày còn lại để xác định năng lực của quân đội Hàn Quốc để có thể đảm nhận quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ Mỹ.

Thành phần tham dự của Hàn Quốc gồm có Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc, Bộ Tư lệnh tác chiến của lục quân, không quân và hải quân.

Về phía Mỹ có sự tham gia của Bộ Tư lệnh liên quân Mỹ - Hàn, Bộ Tư lệnh quân đồn trú Mỹ tại Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hãng Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết các đồng minh sẽ tăng cường giám sát và cảnh giác phòng trường hợp có thêm các vụ phóng tên lửa từ Bình Nhưỡng trong giai đoạn tập trận chung.

Các nhà quan sát cho rằng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn vào thời điểm này có thể khiến Triều Tiên thực hiện thêm nhiều hành động khiêu khích hơn nữa.

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4-2018 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu vào tháng 6-2018, Mỹ và Hàn Quốc đã hủy bỏ hoặc thu nhỏ quy mô các cuộc tập trận chung lớn như Giải pháp then chốt, Đại bàng non và Người bảo vệ Tư do Ulchi.

Tuy nhiên tháng 3 vừa qua, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung Đồng Minh 19-1, được xem là thay thế cho Giải pháp then chốt và Đại bàng non và Bình Nhưỡng đã lên án cuộc tập trận này.

Giới truyền thông Hàn Quốc đã đặt tên cho cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ bắt đầu từ ngày 5-8 là Đồng Minh 19-2, với ý nghĩa đây là cuộc tập trận Đồng Minh thứ hai trong năm 2019.

Tuy nhiên, theo AFP, một quan chức JCS cho biết cả hai nước vẫn chưa công bố tên chính thức cho cuộc tập trận này và "không thể bình luận thêm" về việc đặt tên này.

Mỹ kéo đồng minh tập trận chung ở Tây Thái Bình Dương Mỹ kéo đồng minh tập trận chung ở Tây Thái Bình Dương

TTO - Cuộc tập trận kéo dài 6 ngày có sự tham gia của 2 tàu khu trục Nhật, 2 tàu khu trục Úc và tàu khu trục Hàn Quốc, cùng khoảng 3.000 binh sĩ, với mục tiêu được cho là để đề phòng Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận