Thứ 3, ngày 20 tháng 10 năm 2020

Mỹ kéo đồng minh tập trận chung ở Tây Thái Bình Dương

23/05/2019 14:30 GMT+7

TTO - Cuộc tập trận kéo dài 6 ngày có sự tham gia của 2 tàu khu trục Nhật, 2 tàu khu trục Úc và tàu khu trục Hàn Quốc, cùng khoảng 3.000 binh sĩ, với mục tiêu được cho là để đề phòng Trung Quốc.

Mỹ kéo đồng minh tập trận chung ở Tây Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Các tàu Nhật, Mỹ và Ấn Độ tham gia tập trận chung ở biển Nhật Bản - Ảnh: JMSDF

Đây là cuộc tập trận đầu tiên của 4 nước Mỹ, Nhật, Hàn và Úc ở vùng biển Tây Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ cho biết trong ngày hôm nay (23-5).

Hãng tin Reuters dẫn lời phó đô đốc Phillip Sawyer, chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, xác nhận cuộc tập trận mang tên "Vanguard Pacific" (Đội tiên phong Thái Bình Dương) tổ chức gần đảo Guam của Mỹ.

"Cuộc tập trận Vanguard Thái Bình Dương quy tụ lực lượng từ bốn quốc gia biển có cùng chí hướng đảm bảo an ninh trên khắp Ấn Độ - Thái Bình Dương dựa trên các giá trị chung và lợi ích chung", tuyên bố từ Hải quân Mỹ cho biết.

Cuộc tập trận kéo dài sáu ngày có sự tham gia của hai tàu khu trục Nhật Bản, hai tàu khu trục Úc và tàu khu trục từ Hàn Quốc, với khoảng 3.000 thủy thủ tham gia.

Theo Reuters, cuộc tập trận diễn ra trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Nhật vào cuối tuần này, và trong bối cảnh Washington tìm đến các đồng minh ở châu Á để giúp đối phó với sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Phía Hải quân Mỹ triển khai lực lượng đông hơn trong cuộc tập trận với 5 tàu chiến ​​cùng máy bay chiến đấu và các máy bay tuần tra hàng hải cho cuộc tập trận gồm cả bắn đạn thật và chống tàu ngầm.

Pacific Vanguard là chương trình mới nhất của lực lượng hải quân kết hợp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cách đây một tuần, vào ngày 16-5, các tàu chiến của Pháp, Nhật, Úc và Mỹ cũng lần đầu tổ chức tập trận hải quân chung trên các vùng biển châu Á.

Tham gia cuộc tập trận có tàu sân bay FS Charles de Gaulle của Pháp cùng các tàu hộ tống và 5 tàu hải quân khác, trong đó có một tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ và một tàu ngầm của Úc.

Theo thông báo từ Hạm đội 7 của Mỹ, trong đợt tập trận này, các tàu cùng thực hiện các khoa mục huấn luyện chung như triển khai đội hình, bắn đạn thật, tìm kiếm và cứu hộ. 

Đây là một phần trong kế hoạch của Mỹ và Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng với các quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và xa hơn, gồm Anh và Pháp, nhằm tạo thế cân bằng chiến lược trong khu vực.

Một tuần trước đó, tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản và tàu khu trục USS William P. Lawrence của Mỹ đã tham gia vào các cuộc tập trận tại Biển Đông cùng với các tàu của Ấn Độ và Philippines.

Thời gian gần đây, Mỹ thực hiện thường xuyên hơn các cuộc tuần tra hàng hải với mục đích đảm bảo tự do hàng hải quốc tế, thách thức các đe dọa của Trung Quốc. 

Mỹ cũng ra các tuyên bố mạnh mẽ và nhanh chóng hơn về các hoạt động tuần tra của mình, ngay sát cạnh các thực thể Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

Mỹ điều 2 tàu khu trục tiếp tục hoạt động tự do hàng hải quanh đá Gaven, Gạc Ma Mỹ điều 2 tàu khu trục tiếp tục hoạt động tự do hàng hải quanh đá Gaven, Gạc Ma Bất chấp cảnh báo của Mỹ, Trung Quốc tung tin đóng tàu khủng tuần tra Hoàng Sa Bất chấp cảnh báo của Mỹ, Trung Quốc tung tin đóng tàu khủng tuần tra Hoàng Sa Bàn giao 2 tàu tuần tra, 10 canô cao tốc cho Bộ đội biên phòng TP.HCM Bàn giao 2 tàu tuần tra, 10 canô cao tốc cho Bộ đội biên phòng TP.HCM
Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận