Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Hàn Quốc: Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn loại mới

02/08/2019 11:46 GMT+7

TTO - Sau cuộc họp khẩn dưới boong-ke ngầm tại Seoul, Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã bắn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) loại mới vào rạng sáng hôm nay (2-8).

Hàn Quốc: Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn loại mới - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc xem tin tức về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên ngày 2-8-2019 - Ảnh: REUTERS

Ông Chung Eui Yong, người đứng đầu Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc, đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong Doo và giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon tại trung tâm xử lý khủng hoảng bên trong Nhà Xanh.

Cuộc họp, theo Hãng tin Yonhap, diễn ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng bắn 2 vật thể bay từ khu vực đông bắc nước này vào vùng biển Nhật Bản. Đây là lần bắn tên lửa thứ ba của Triều Tiên chỉ trong vòng 1 tuần.

Phát ngôn viên Nhà Xanh Ko Min Jung cho biết dựa trên các phân tích ban đầu, các quan chức Hàn Quốc và Mỹ tin rằng các vật thể bay được Triều Tiên bắn sáng 2-8 là SRBM loại mới.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc, theo Hãng tin Reuters, cho biết các tên lửa này đã bay 220km và đạt độ cao 25km.

Seoul và Washington cũng lưu ý rằng các vật thể bay trên có các đặc tính bay tương tự với những quả tên lửa được phóng ngày 31-7. Truyền thông Triều Tiên trước đó có mô tả vật thể bay trong lần phóng cách đây 2 ngày là "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn".

Ông Ko nói thêm rằng Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để làm rõ thêm chi tiết về các vật thể bay được Triều Tiên phóng sáng nay.

Tại cuộc họp ở Nhà Xanh, các quan chức an ninh cấp cao Hàn Quốc một lần nữa kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động bắn tên lửa như vậy. Họ cho rằng hành động này không giúp ích gì cho nỗ lực giảm nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Giới chuyên gia, theo Reuters, cho rằng Bình Nhưỡng đang phô diễn hỏa lực để phản ứng lại kế hoạch tập trận chung giữa Seoul và Washington trong tuần sau.

Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản? Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản?

TTO - Triều Tiên tiếp tục phóng các vật thể bay tầm ngắn vào sáng sớm 2-8. Thông tin ban đầu cho thấy vụ phóng này tương tự với 2 vụ phóng tên lửa tầm ngắn mà Bình Nhưỡng thực hiện trong vòng 8 ngày qua.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận