Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Hội đồng Bảo an LHQ họp kín về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

01/08/2019 09:48 GMT+7

TTO - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ họp kín để thảo luận về các vụ bắn tên lửa đạn đạo dạo gần đây của Triều Tiên theo yêu cầu của Anh, Pháp và Đức.

Hội đồng Bảo an LHQ họp kín về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trả lời phỏng vấn của Đài Fox News bên ngoài Nhà Trắng, Washington ngày 31-7 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP cho biết cuộc họp diễn ra ngày 1-8 (giờ địa phương) trong bối cảnh các nước ngày càng lo ngại Bình Nhưỡng đang phát triển các vũ khí tầm xa, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

"Chúng tôi sẽ thảo luận về các vấn đề Triều Tiên trong sáng 1-8. Chúng tôi định bàn về các vụ phóng tên lửa mới nhất vốn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an" - một nguồn tin ngoại giao tiết lộ với AFP.

Một nguồn tin khác cho biết cuộc thảo luận nằm trong chương trình nghị sự kín được tổ chức để đánh dấu ngày đầu tiên của Hà Lan trên cương vị chủ tịch Hội đồng Bảo an.

Quân đội Hàn Quốc ngày 31-7 cho biết Triều Tiên đã bắn hai quả tên lửa đạn đạo, vài ngày sau một vụ bắn tương tự mà Bình Nhưỡng nói rằng dùng để cảnh cáo Seoul vì mua vũ khí nước ngoài và tập trận chung với Mỹ.

Hội đồng Bảo an LHQ họp kín về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên - Ảnh 2.

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa trên sóng truyền hình của Triều Tiên ngày 26-7-2019 - Ảnh: Yonhap News

Theo Reuters, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 31-7 khẳng định các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên không vi phạm các cam kết của lãnh đạo Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Việc bắn các quả tên lửa này không vi phạm cam kết của ông Kim Jong Un với tổng thống liên quan đến tên lửa đạn đạo liên lục địa" - ông Bolton cho biết.

Trả lời Đài Fox News, ông Bolton có nhắc lại rằng trước đó nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có nói hai bên đang chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán cấp sự vụ về vấn đề phi hạt nhân hóa. Song ông Bolton chưa rõ khi nào nó mới diễn ra.

Cả ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đều xem nhẹ các vụ phóng tên lửa trong một tuần vừa qua của Triều Tiên. Ông Pompeo bày tỏ hi vọng về một chính sách ngoại giao để giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên Mỹ ngày 31-7 khẳng định vẫn tiếp tục cuộc tập trận chung Dong Maeng với Hàn Quốc bất chấp những cảnh báo từ Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, Dong Maeng là phiên bản rút gọn của cuộc tập trận thường niên Người Bảo vệ tự do Ulchi, có sự tham gia của hàng ngàn lính Mỹ, diễn ra trong tháng 8.

Triều Tiên có tên lửa dẫn đường mới, ông Kim Jong Un xem bắn thử Triều Tiên có tên lửa dẫn đường mới, ông Kim Jong Un xem bắn thử

TTO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 1-8 xác nhận đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ bắn thử các "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn" ngày 31-7.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận