Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Triều Tiên có tên lửa dẫn đường mới, ông Kim Jong Un xem bắn thử

01/08/2019 06:38 GMT+7

TTO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 1-8 xác nhận đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ bắn thử các "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn" ngày 31-7.

Triều Tiên có tên lửa dẫn đường mới, ông Kim Jong Un xem bắn thử - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận sử dụng các vũ khí dẫn đường chiến thuật hồi tháng 5-2019 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Kim Jong Un, vụ thử nghiệm đã được thực hiện thành công cho thấy toàn bộ hệ thống tên lửa đã sẵn sàng chiến đấu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố loại vũ khí mới của Bình Nhưỡng sẽ gieo rắc "sự đau khổ không thể tránh khỏi với những kẻ trở thành mục tiêu béo bở của nó".

Thông tin được đưa trên KCNA có phần khác biệt với kết luận của quân đội Hàn Quốc trước đó, rằng Bình Nhưỡng đã bắn thử các tên lửa đạn đạo ra bờ biển phía đông nước này. Vụ bắn thử được thực hiện tại khu vực Wonsan, cùng địa điểm với một vụ bắn thử tên lửa khác hồi tuần trước.

Hai tên lửa của Triều Tiên đã bay được khoảng 250km với độ cao khoảng 30km trước khi rơi xuống biển.

Vụ bắn thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc tập trận chung có tên Dong Maeng sẽ diễn ra vào tháng 8 này. Bình Nhưỡng xem các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là hành động đe dọa và mang tính thù địch với nước này.

Hãng tin Reuters ngày 1-8 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Washington và Seoul không có kế hoạch dời tập trận bất chấp các vụ bắn tên lửa của Triều Tiên. Tập trận Dong Maeng được xem là một phiên bản thu nhỏ của cuộc tập trận có tên Người bảo vệ tự do Ulchi với sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ Mỹ.

Sau động thái mới nhất của Triều Tiên, các nước Anh, Đức và Pháp đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức một phiên họp kín để thảo luận về vấn đề.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres, tin rằng các vụ phóng tên lửa này "chỉ là một lời nhắc nhở khác về tầm quan trọng của việc tái khởi động các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" - người phát ngôn của ông Guterres, ông Stephane Dujarric, khẳng định.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa được nối lại dù lãnh đạo cao nhất của hai bên đã thống nhất về điều này sau cuộc gặp ngắn ở khu phi quân sự Bàn Môn Điếm hồi tháng trước.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã hủy chuyến công du đến Đông Nam Á trong tuần này, nơi ông dự kiến sẽ có một cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo bên lề các hội nghị của ASEAN.

Tàu ngầm mới của Triều Tiên mang được 3 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa? Tàu ngầm mới của Triều Tiên mang được 3 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa?

TTO - Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định tàu ngầm mới chế tạo của Triều Tiên có khả năng mang theo cùng lúc 3 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (SLBM) có thể phóng từ tàu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận