Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản?

02/08/2019 06:13 GMT+7

TTO - Triều Tiên tiếp tục phóng các vật thể bay tầm ngắn vào sáng sớm 2-8. Thông tin ban đầu cho thấy vụ phóng này tương tự với 2 vụ phóng tên lửa tầm ngắn mà Bình Nhưỡng thực hiện trong vòng 8 ngày qua.

Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản? - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy một tên lửa được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên sáng 31-7 - Ảnh: AFP

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các vật thể bay được phóng vào lúc 2h59 và 3h23 sáng nay 2-8 (giờ địa phương) từ khu vực Yonghung, tỉnh Hamgyong Nam, phía đông Triều Tiên ra biển Nhật Bản, theo Hãng tin Yonhap.

"Chúng tôi đang theo dõi tình hình phòng trường hợp có thêm các vụ phóng khác, và duy trì vị trí sẵn sàng" - JCS thông tin.

Chuyên gia Ankit Panda đến từ Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ (FAS) nhận định khu vực thực hiện vụ phóng trên dường như là một bãi phóng chưa từng được sử dụng trước đây, theo Đài BBC.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết lực lượng tình báo quân đội Mỹ đã theo dõi vụ phóng mới nhất của Triều Tiên và nhận định vật thể bay trong vụ phóng này dường như tương tự với các tên lửa tầm ngắn được phóng vào đầu tuần.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ thứ hai nói với Đài CNN rằng đánh giá ban đầu cho thấy Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết vẫn chưa ghi nhận ảnh hưởng ngay lập tức từ vụ phóng mới nhất của Triều Tiên tới an ninh nước này.

Theo trang Vox, việc Triều Tiên liên tiếp tiến hành 3 vụ phóng trong vòng 8 ngày qua - trước đó là các vụ phóng hôm 25-7 và 31-7 - một phần nhằm gửi thông điệp tới Mỹ và Hàn Quốc khi hai nước vẫn xúc tiến kế hoạch tập trận chung trong tháng 8 bất chấp cảnh báo của Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1-8 (giờ Mỹ) cho biết ông thấy "không có vấn đề gì" với những vụ thử nghiệm tên lửa mới đây của Triều Tiên. Phát biểu tại Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng đây chỉ là những tên lửa tầm ngắn và "rất chuẩn mực".

Khi được các phóng viên hỏi về khả năng tiếp tục đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Trump đáp: "Chắc chắn được chứ! Vì đây chỉ là những tên lửa tầm ngắn mà thôi! Chúng tôi không bao giờ thảo luận về chúng và chỉ thảo luận vấn đề hạt nhân. Nhiều quốc gia khác cũng thử loại tên lửa như vậy".

Hội đồng Bảo an LHQ họp kín về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên Hội đồng Bảo an LHQ họp kín về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

TTO - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ họp kín để thảo luận về các vụ bắn tên lửa đạn đạo dạo gần đây của Triều Tiên theo yêu cầu của Anh, Pháp và Đức.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận