Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Nhà sáng lập Huawei muốn thành lập ‘đội quân sắt’ đấu với Mỹ

12/08/2019 20:13 GMT+7

TTO - Nhà sáng lập Tập đoàn Huawei cho biết có dự định cải tổ, tạo ra "đội quân sắt" để đối phó với sức ép từ những rào cản của Mỹ.

Nhà sáng lập Huawei muốn thành lập ‘đội quân sắt’ đấu với Mỹ - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Tập đoàn công nghệ Huawei, Nhậm Chính Phi - Ảnh: AFP

Bloomberg ngày 12-8 đưa tin tỉ phú Nhậm Chính Phi tiết lộ kế hoạch cải tổ này có thể kéo dài 3-5 năm và sẽ giúp Huawei giữ vững vị thế của mình trong cuộc đua mạng không dây thế hệ mới 5G.

Một bản thông báo nội bộ phát hành ngày 12-8 của ông Nhậm đã đề cập tới thông tin, theo Bloomberg. Trong đó, nhà sáng lập Huawei viết rằng ngành kinh doanh tiêu dùng đang đối diện với cuộc "Vạn lý trường chinh đầy khổ ải".

Huawei là tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc và bị Mỹ xem như một mối đe dọa lớn về vấn đề an ninh mạng. Vì lý do này, Washington đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các doanh nghiệp công nghệ Mỹ bán hàng cho Huawei.

Ông Nhậm cho biết cuộc cải tổ nội bộ đang rất cần thiết để đáp ứng những đòi hỏi của giai đoạn khó khăn này. Điều đó có nghĩa là toàn bộ những hoạt động thừa thải hoặc không cần thiết sẽ bị cắt bỏ.

Tuy nhiên, ông Nhậm không trình bày chi tiết phương thức thực hiện cuộc cải tổ sắp tới.

"Chúng ta phải cải tổ hoàn toàn trong bối cảnh khắc nghiệt và đầy khó khăn để tạo ra một đội quân sắt bất bại, giúp chúng ta chiến thắng. Chúng ta nhất định phải hoàn thành việc cải tổ này trong vòng 3 đến 5 năm", ông Nhậm viết.

Bloomberg cho rằng Huawei hiện vẫn chưa xác định rõ các rào cản do chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt ra sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với khoảng 190.000 nhân viên của họ trên toàn cầu. Dù vậy, Huawei đã bắt đầu sa thải nhân viên ở cơ sở tại Mỹ.

Công ty cũng vừa cho ra mắt hệ điều hành HarmonyOS vào ngày 9-8 vừa qua để thay thế cho hệ điều hành Androi của Google. Về điều này, ông Nhậm vẫn cảnh báo rằng hãng sẽ cần nhiều thời gian hơn để phát triển hệ sinh thái của công nghệ mới.

"Hai phát súng nhắm vào nhóm kinh doanh tiêu dùng của chúng ta rất không may đã trúng ngay thùng xăng", ông viết mà không giải thích gì thêm.

Ngoài ra, ông Nhậm cho rằng chính sự phát triển công nghệ 5G của Huawei đã khiến Mỹ khơi dậy chiến dịch kêu gọi tẩy chay.

"Mỹ không dùng công nghệ 5G tiên tiến nhất. Đây là điều sẽ khiến họ tuột lại phía sau trong ngành trí tuệ nhân tạo", ông khẳng định.

Huawei tung sản phẩm đầu tiên dùng hệ điều hành HarmonyOS Huawei tung sản phẩm đầu tiên dùng hệ điều hành HarmonyOS

TTO - Tập đoàn viễn thông Huawei công bố sẽ ra mắt cặp TV mới, ứng dụng hệ điều hành HarmonyOS do hãng tự phát triển, vào ngày 15-8.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận