Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Vốn FDI chững lại, xuất khẩu giảm tốc vì thương chiến Mỹ - Trung

17/08/2019 15:27 GMT+7

TTO - Trái với những dự đoán trước đây về nền kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi từ thương chiến Mỹ - Trung, các con số cho thấy Việt Nam đang bị vạ lây nhiều hơn khi xuất khẩu giảm tốc, còn vốn FDI đang chững lại.

Vốn FDI chững lại, xuất khẩu giảm tốc vì thương chiến Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 6,76%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái và nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào VN từ các quốc gia đều giảm - Ảnh: NGỌC HIỂN

Nhận định này được ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) - đưa ra tại chương trình Cà phê doanh nhân diễn ra ngày 17-8 do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức.

Theo ông Lộc, trong 6 tháng đầu năm có đến 70% nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng từ cuộc thương chiến, trong đó với độ mở lớn của mình, Việt Nam chịu tác động rất lớn.

Ông Lộc cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 122,72 tỉ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy, tốc độ tăng chỉ còn bằng chưa đầy một nửa so với 6 tháng đầu năm 2018. Về đầu tư FDI, tính đến 20-6-2019, vốn đầu tư tăng thêm và mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 18,47 tỉ USD, giảm 9,2% so với cùng kỳ 2018.

Bên cạnh đó, việc hàng hóa Trung Quốc không xuất sang Mỹ sẽ chuyển sang các thị trường khác, cạnh tranh trực tiếp với hàng Việt Nam ngay ở thị trường nội địa cũng như trên thế giới.

Ngược lại, cánh cửa hàng hóa của Việt Nam vào Trung Quốc cũng thu hẹp khi quốc gia này đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa nội địa. Trong 6 tháng qua, xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường đều giảm, chỉ tăng ở thị trường Mỹ.

Vốn FDI chững lại, xuất khẩu giảm tốc vì thương chiến Mỹ - Trung - Ảnh 2.

Ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch VCCI - chia sẻ về những ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế Việt Nam từ thương chiến Mỹ - Trung - Ảnh: N.H.

Do đó, ông Lộc cho rằng kết quả từ những con số, báo cáo đã đi ngược với những dự đoán trước đây về việc Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ cuộc thương chiến, trong việc tận dụng khoảng trống thị trường của hai quốc gia này để xuất khẩu hàng hóa cũng như đón nhận dòng vốn FDI chuyển dịch từ Trung Quốc.

"Các tác động tiêu cực rõ nhất của thương chiến đến nền kinh tế Việt Nam là sự giảm tốc của GDP, kết quả thu hút FDI chững lại và xuất khẩu của VN trong 6 tháng qua giảm" - ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, hiện nay Trung Quốc đang thực hiện các chính sách ưu đãi để thu hút nguồn vốn FDI, hỗ trợ các nhà đầu tư tận dụng thị trường Trung Quốc. Do đó, vốn FDI vào quốc gia này liên tục tăng trong khi FDI vào Việt Nam chững lại.

Tuy nhiên, ông Lộc cho rằng hiện nay đã có những tín hiệu về gian lận thương mại trong nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Do đó, chủ tịch VCCI nhấn mạnh các cơ quan nhà nước cần phải tăng cường kiểm soát, bảo vệ hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam.

"Các doanh nghiệp khi sản xuất, kinh doanh cần phải tính đến sự bất lợi, tiêu cực của cuộc thương chiến, không nên chủ quan cho rằng chúng ta được hưởng lợi từ cuộc thương chiến này" - ông Lộc cảnh báo.

Cảnh báo hàng Trung Quốc gian lận xuất xứ tràn vào Việt Nam Cảnh báo hàng Trung Quốc gian lận xuất xứ tràn vào Việt Nam

TTO - Đồng nhân dân tệ giảm giá, nguy cơ nhập siêu từ Trung Quốc tăng lên và hàng Trung Quốc gian lận xuất xứ, nhãn mác vào Việt Nam cũng cao hơn.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận