Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Binh sĩ Mỹ ở Syria bị Thổ pháo kích nhầm, Washington cân nhắc đáp trả

12/10/2019 12:17 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết binh sĩ Mỹ đồn trú ở Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích nhầm với hỏa lực mạnh tới nỗi họ đã cân nhắc đáp trả để tự vệ.

Binh sĩ Mỹ ở Syria bị Thổ pháo kích nhầm, Washington cân nhắc đáp trả - Ảnh 1.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển gần biên giới Syria ngày 11-10 - Ảnh: AFP

Lầu Năm Góc cho biết binh sĩ Mỹ đã bị kẹt trong cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Kobani, phía bắc Syria và cảnh báo Washington đã cân nhắc sẵn sàng đáp trả.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ lúc này đang tham gia chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" chống lại các chiến binh người Kurd bị Ankara xem là tổ chức khủng bố.

Đại tá Brook DeWalt xác nhận vụ pháo kích xảy ra khoảng 21h (giờ địa phương) ngày 11-10, tại khu vực mà "Thổ Nhĩ Kỳ biết có sự hiện diện của lực lượng Mỹ".

Đại tá DeWalt khẳng định các binh sĩ Mỹ không bị thương và họ cũng không rút quân khỏi Syria.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ "tránh các hành động buộc Mỹ phải tự vệ".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố phủ nhận chuyện quân đội của họ cố tình nhắm vào lực lượng Mỹ và các biện pháp phòng ngừa trước khi pháo kích đã được triển khai để hỏa lực không trúng quân đội Mỹ.

Lý do phía Ankara pháo kích là do tiền đồn của họ ở phía Nam Suruc bị tấn công từ một ngọn đồi cách trạm quan sát của Mỹ khoảng 1km.

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vài ngày sau khi ông Trump điện đàm với Tổng thống Erdogan và ra lệnh cho quân đội Mỹ rút quân khỏi Syria.

Quyết định của ông Trump đã vướng phải phản đối từ các nghị sĩ Mỹ, cho rằng động thái của ông Trump là mở đường cho Ankara tấn công lực lượng người Kurd, vốn là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến với các phiến quân của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 9-10 với tuyên bố "sẽ mang lại hòa bình cho khu vực" và "quét sạch khủng bố" của Tổng thống Erdogan.

Ông Erdogan khẳng định chiến dịch quân sự nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân Syria và không nhằm chia rẽ quốc gia này, trong bối cảnh dấy lên lo ngại về khủng hoảng nhân đạo trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết thông qua trao đổi với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, không có dấu hiện cho thấy Ankara sẽ ngừng chiến dịch ở Syria.

100.000 người Syria phải bỏ nhà cửa vì chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ 100.000 người Syria phải bỏ nhà cửa vì chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

TTO - Báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria trong chiến dịch tấn công người Kurd.

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận