Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Mỹ giữ 2 chiến binh IS thuộc 'bộ tứ The Beatles' khét tiếng tại Syria

10/10/2019 10:03 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã nhận bàn giao hai chiến binh nguy hiểm nhất của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) thuộc bộ tứ "The Beatles" khét tiếng tại Syria từ phiến quân người Kurd trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ giữ 2 chiến binh IS thuộc bộ tứ The Beatles khét tiếng tại Syria - Ảnh 1.

Hai thành viên khét tiếng Alexanda Kotey và El Shafee Elsheikh của nhóm "The Beatles" thuộc IS - Ảnh: AFP

"Chúng tôi đang đưa một số phần tử IS nguy hiểm nhất ra khỏi Syria và chuyển chúng đến những nơi an toàn khác nhau" - ông Trump thông báo ngày 9-10.

Dù ông Trump không cung cấp thông tin cụ thể nhưng Washington Post nói rằng các lực lượng Mỹ đã đưa 2 chiến binh IS người Anh khét tiếng này ra khỏi nhà tù của lực lượng người Kurd ở bắc Syria và chuyển đến Iraq.

CNN cũng đưa tin quân đội Mỹ đã giữ hai tay súng IS trong khi đài ABC cho biết những chiến binh này đã được chuyển đến địa điểm an toàn.

AFP cho biết hai chiến binh "Beatles" bị Mỹ giữ là Alexanda Kotey và El Shafee Elsheikh.

Hai người này thuộc bộ tứ chiến binh IS người Anh cực kỳ tàn bạo, liên quan đến hàng loạt các vụ bắt cóc và tra tấn người nước ngoài, bao gồm các nhà báo, khi IS còn ở đỉnh cao quyền lực tại Syria và Iraq.

Một thành viên khác trong bộ tứ này đã thiệt mạng trong một cuộc không kích trong khi thành viên còn lại bị bắt giữ và buộc tội khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo đã bắt giữ khoảng 10.000 tù nhân là các chiến binh IS. Nhiều người lo sợ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ tạo cơ hội cho những tù nhân IS trốn thoát và tái hợp với tổ chức.

Tuyên bố chuyển hai thành viên khét tiếng của nhóm "The Beatles" đến nơi an toàn của chính quyền ông Trump, theo AFP, phần nào đã giải quyết được một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump cho biết lực lượng người Kurd vẫn đang đảm bảo an ninh trại giam các chiến binh IS. Tuy nhiên tổng thống Mỹ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ có trách nhiệm bắt giữ các tù nhân này.

"Nếu người Kurd không trông chừng thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trông chừng. Họ mới là người không muốn những kẻ đó thoát ra ngoài hơn chúng ta" - ông Trump nói.

Trước đó, hôm 7-10, Nhà Trắng tuyên bố rút quân Mỹ khỏi miền bắc Syria. Điều này khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích là bỏ rơi đồng minh người Kurd tại Syria trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Vấn đề người Kurd từ lâu đã gây tranh cãi trong mối quan hệ Thổ - Mỹ. Mỹ coi người Kurd là đồng minh chống khủng bố tại Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ xếp các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) vào danh sách khủng bố.

Ông Trump dọa Ông Trump dọa 'xóa sổ' kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa xóa sổ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu có hành động "quá giới hạn" sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Bắc Syria.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận