Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Mỹ để lại Syria 200 binh sĩ sau khi rút quân về nước

22/02/2019 12:34 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 21-2 công bố Mỹ sẽ để lại “một nhóm nhỏ gìn giữ hòa bình” gồm 200 quân nhân tại Syria trong thời gian chưa xác định sau khi rút quân về nước.

Mỹ để lại Syria 200 binh sĩ sau khi rút quân về nước - Ảnh 1.

Đoàn xe của quân đội Mỹ tại Syria - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, như vậy là thông báo chính thức về việc rút quân Mỹ khỏi Syria của Nhà Trắng đã có khác biệt so với quyết định ban đầu của ông Trump đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái khi nói sẽ rút toàn bộ 2.000 lính Mỹ tại Syria về nước với lý do quân IS đã bị đánh bại.

Từ sau tuyên bố về kế hoạch rút quân, ông Trump đối mặt với áp lực phản ứng từ nhiều cố vấn. Họ yêu cầu tổng thống Mỹ phải điều chỉnh lại kế hoạch này để bảo đảm an toàn cho các lực lượng người Kurd tại Syria, những người từng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống IS và có thể đang bị Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa, đồng thời cũng để có lực lượng ngăn cản sự ảnh hưởng của Iran tại khu vực.

"Một nhóm nhỏ gìn giữ hòa bình gồm khoảng 200 người sẽ vẫn ở lại Syria trong một thời gian" - bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng, thông báo nhưng không nói rõ khoảng thời gian đó là bao lâu và những quân nhân này sẽ được điều động tới đâu.

Nhà Trắng công bố quyết định này sau khi ông Trump đã điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan. 

Thông cáo của Nhà Trắng về cuộc điện đàm cho biết về vấn đề Syria, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí "tiếp tục phối hợp để kiến tạo một vùng an toàn khả thi".

Việc Mỹ để lại một nhóm quân, dù chỉ bằng 10% so với tổng số quân Mỹ tại Syria, cũng sẽ mở đường cho nhiều đồng minh châu Âu của Mỹ có thể điều động hàng trăm binh sĩ tới để hỗ trợ việc thiết lập và giám sát vùng an toàn khả thi ở phía đông bắc Syria.

Cho tới nay, các đồng minh châu Âu của Mỹ vẫn trù trừ trong việc điều quân tới Syria, trừ khi họ nhận được cam kết chắc chắn về việc Washington sẽ vẫn tiếp tục can dự ở khu vực này.

Cố vấn an ninh quốc gia: Mỹ rút quân khỏi Syria ‘có điều kiện’ Cố vấn an ninh quốc gia: Mỹ rút quân khỏi Syria ‘có điều kiện’

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa giải thích thêm về tuyên bố rút quân khỏi Syria mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước đó. Theo đó, Mỹ chỉ rút quân khỏi Syria nếu "các điều kiện" được đáp ứng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận