Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Binh sĩ Mỹ thiệt mạng khi Mỹ chuẩn bị rút khỏi Syria

16/01/2019 23:19 GMT+7

TTO - Khoảng bốn binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria chỉ vài tuần sau khi tổng thống Mỹ tuyên bố nhóm này đã bị đánh bại và Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

Binh sĩ Mỹ thiệt mạng khi Mỹ chuẩn bị rút khỏi Syria - Ảnh 1.

Vụ nổ ở thành phố Manbij nhắm vào lực lượng Mỹ - Ảnh: standard.net.au

"Các quân nhân Mỹ bị giết trong một vụ nổ khi đang tuần tra ở Syria hôm nay" - AFP ngày 16-1 dẫn lời người phát ngôn liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu tại thành phố Manbij ở miền bắc Syria xác nhận.

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin quan chức Mỹ cho hay có bốn binh sĩ Mỹ nằm trong tổng số 16 người thiệt mạng và ba binh sĩ khác bị thương. Còn theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, vụ tấn công đã giết chết hai quân nhân Mỹ, 9 dân thường và 5 tay súng thuộc Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) trong liên quân.

Vụ tấn công diễn ra tại thành phố Manbij nằm dưới sự kiểm soát của nhóm nổi dậy chống thống thống Syria Bashar al-Assad. Các nhân chứng cho hay quả bom phát nổ tại một nhà hàng nơi lực lượng Mỹ gặp một nhóm vũ trang được Washington hậu thuẫn.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhắm vào lực lượng Mỹ kể từ khi được triển khai đến Syria vào 2015.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết chỉ có hai binh sĩ Mỹ thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ và hai người chết vì lý do khác.

IS đã nhận tiến hành vụ tấn công tại Manbij, cho biết "một vụ tấn công liều chết được thực hiện với một chiếc áo khoác chứa chất nổ" đã nhắm trúng một đoàn xe của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại thành phố Manbij.

Vụ việc diễn ra sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước bất ngờ tuyên bố IS đã bị đánh bại ở Syria và Mỹ sẽ rút 2.000 binh sĩ đang đóng tại nước này. Tuyên bố được cho là nguyên nhân của việc bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis từ chức, khiến các đồng minh bất ngờ và làm tăng lo ngại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công lực lượng người Kurd cho Mỹ hậu thuẫn ở miền bắc Syria.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận