15/01/2021 18:07 GMT+7

Biến thể virus corona chủng mới ở Brazil dễ lây hơn, rất đáng lo ngại

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo BBC, các bệnh viện ở thành phố Manaus, bang Amazonas, Brazil cho biết họ đã đến 'điểm vỡ' trong điều trị các bệnh nhân COVID-19, nguồn cung oxy thiếu nghiêm trọng và bệnh nhân thì tử vong nhiều hơn.

Biến thể virus corona chủng mới ở Brazil dễ lây hơn, rất đáng lo ngại - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Manaus, Brazil, ngày 14-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Ngày 14-1, Bộ trưởng Y tế Brazil Eduardo Pazuello xác nhận hệ thống bệnh viện ở thành phố Manaus đang sụp đổ do làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ hai. Các bệnh viện đang thiếu nhân lực trầm trọng để điều trị những ca bệnh nặng.

Số người chết vì COVID-19 cũng như sự lây lan của dịch đã tăng nhanh ở thành phố này.

Các chuyên gia y tế cảnh báo nhiều người sẽ chết do thiếu sự hỗ trợ và vật tư y tế phục vụ điều trị. Brazil đã hỏi nhờ Mỹ điều máy bay quân sự chở oxy sang chi viện.

Theo Đài BBC, một số bệnh viện ở Manaus đã hết sạch cả oxy và do đó phòng điều trị không khác gì "một kiểu buồng ngạt" cho bệnh nhân. Với các bệnh nhân mắc COVID-19, khó thở là một tình trạng phổ biến và oxy là thứ cần thiết để cứu tính mạng họ.

Chủng virus biến thể ở Brazil là biến thể virus gây bệnh COVID-19 mới nhất được ghi nhận. Nó dễ lây lan hơn "phiên bản cũ" vào thời điểm đại dịch mới bắt đầu.

Biến thể được tìm thấy ở Anh mặc dù chủ yếu là khu trú ở Anh nhưng đã kịp thời phát tán ra hơn 50 quốc gia.

Biến thể ở Nam Phi cũng đã có mặt ở ít nhất 20 quốc gia khác, trong đó có Anh.

Trong quá trình lây lan và phát triển, tất cả các virus đều xuất hiện các đột biến và hình thành biến thể mới. Cả ba virus biến thể mới đây đều có sự thay đổi ở protein sợi (spike protein) phần virus dùng để gắn vào với tế bào của con người.

Sự biến đổi này giúp các biến thể có khả năng lây nhiễm cho tế bào và lây lan tốt hơn. Biến thể ở Nam Phi dường như đã có những thay đổi quan trọng hơn so với biến thể ở Anh. Và biến thể ở Brazil lại có những đột biến tương tự như biến thể ở Nam Phi, khiến các chuyên gia y tế lo ngại.

Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps ngày 15-1 cho biết để thận trọng, Anh đã cấm người nhập cảnh đến từ Mỹ Latin.

Bộ Y tế đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ quốc gia có biến thể virus corona Bộ Y tế đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ quốc gia có biến thể virus corona

TTO - Tờ trình đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ quốc gia có biến thể virus corona đã được Bộ Y tế gửi Thủ tướng Chính phủ. Theo Bộ Y tế, hơn 40 quốc gia đã có quyết định tương tự, do mức độ lây lan của biến thể virus corona.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên