Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

WHO: Chưa thể nói biến thể virus ở Nam Phi lây lan nhanh hơn biến thể ở Anh

06/01/2021 13:46 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế Thế giới ngày 5-1 khẳng định hiện chưa có chứng cứ nào cho thấy biến thể virus corona ở Nam Phi lây lan nhanh hơn biến thể virus ở Anh.

WHO: Chưa thể nói biến thể virus ở Nam Phi lây lan nhanh hơn biến thể ở Anh - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế đang tiêm vắc xin COVID-19 cho chị Anita Quidangen tại viện Michener ở Toronto, Canada ngày 14-12-2020. Chị Quidangen là một trong những người đầu tiên được tiêm vắc xin tại Canada - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của bộ phận phụ trách dịch bệnh khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 5-1 xác nhận thông tin vốn đang gây nhiều lo lắng trong dư luận này.

Đây cũng là câu chuyện đang được lan truyền với rất nhiều tin giả, tin thiếu căn cứ khoa học trên mạng Internet, đặc biệt là các nền tảng mạng xã hội.

Liên quan tới những ý kiến lo ngại về việc các vắc xin COVID-19 có thể không có tác dụng phòng ngừa với các chủng biến thể virus corona mới được tìm thấy ở Nam Phi, nhà nghiên cứu Richard Lessells, một chuyên gia bệnh nhiễm tại viện nghiên cứu UKZN thuộc ĐH KwaZulu-Natal, Nam Phi, nơi đóng vai trò trung tâm trong việc tìm ra biến thể virus corona mới có tên 501Y.V2, cũng đã phủ nhận chuyện này.

Theo hãng tin Reuters, ông Richard Lessells khẳng định biến thể virus ở Nam Phi không thể hoàn toàn loại bỏ được những tác dụng phòng bệnh của các vắc xin khả dụng đã và đang được triển khai.

Ông Richard Lessells cũng nói những bình luận quan ngại về khả năng kháng vắc xin của các biến thể virus corona mới đều đã xuất phát từ những thông tin chia sẻ trên truyền thông, không phải thông tin rút ra từ một dữ liệu nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu Nam Phi hiện vẫn đang nghiên cứu về các tác động có thể có từ những đột biến gen trên biến thể virus mới.

Họ cũng nghiên cứu về khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể sau khi đã phơi nhiễm với các chủng virus cũ nếu phơi nhiễm với biến thể virus mới sẽ như thế nào. Các kết quả sơ bộ từ những nghiên cứu này theo ông Richard Lessells có thể có vào cuối tuần này.

Các nhà khoa học đã xác định được hơn 20 đột biến trong biến thể virus mới 501Y.V2, trong đó có nhiều đột biến ở protein gai là phần giúp virus thâm nhập tế bào người.

WHO khuyến cáo nên tiêm hai liều vắc xin COVID-19 trong thời gian 21-28 ngày

Theo hãng tin Reuters, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mọi người nên tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19 của Pfizer và BioNTech trong thời gian từ 21-28 ngày để đạt hiệu quả phòng bệnh tối ưu nhất.

Theo dữ liệu thống kê của Reuters, tới nay toàn cầu đã có hơn 85 triệu người mắc COVID-19, trong đó khoảng 1,85 triệu người đã chết.

Thế giới có hơn 84 triệu ca COVID-19, các nước tiếp tục đẩy mạnh vắc xin Thế giới có hơn 84 triệu ca COVID-19, các nước tiếp tục đẩy mạnh vắc xin

TTO - Thế giới đã ghi nhận hơn 84 triệu người mắc COVID-19 và 1.829.384​ ca tử vong vì đại dịch này. Trong khi Mỹ đang đẩy nhanh quá trình tiêm chủng, Nga tuyên bố chuẩn bị thử nghiệm hỗn hợp vắc xin Sputnik V và AstraZeneca tại Ukraine.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận