Bộ Y tế đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ quốc gia có biến thể virus corona

04/01/2021 15:27 GMT+7

TTO - Tờ trình đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ quốc gia có biến thể virus corona đã được Bộ Y tế gửi Thủ tướng Chính phủ. Theo Bộ Y tế, hơn 40 quốc gia đã có quyết định tương tự, do mức độ lây lan của biến thể virus corona.

Bộ Y tế đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ quốc gia có biến thể virus corona - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế tại một bệnh viện ở TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Theo tờ trình, Bộ Y tế cho biết thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Ngày 18-12-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến thể mới của biến thể virus corona tại Anh, với khả năng lây truyền tăng hơn 70% so với các chủng trước đây.

"Hiện nay đã có hơn 40 quốc gia đưa ra lệnh hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh và các quốc gia có ghi nhận biến thể mới của virus corona" - Bộ Y tế cho biết.

Theo đó, Đức, Hà Lan, Bulgaria là các quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới với Anh; Pháp bắt buộc hành khách cách ly triệt để và có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (tên gọi khác của virus gây bệnh COVID-19).

Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm nhập cảnh đối với người đến từ Anh đến hết tháng 1-2021. Mỹ và phần còn lại của châu Âu đã giảm số chuyến bay đến và đi từ Anh. 

Tại châu Á, Nhật Bản đã cấm nhập cảnh đối với người từ tất cả các quốc gia trên thế giới đến hết tháng 1-2021, Indonesia cấm nhập cảnh đối với người đến từ Anh.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết qua giám sát và nuôi cấy, giải trình tự gen 6 trường hợp nhiễm COVID-19 vừa từ Anh nhập cảnh (chuyến bay VN50 hạ cánh ngày 22-12-2020) đã phát hiện bệnh nhân 1435 nhiễm biến thể VOC202012/01, là chủng biến thể mới được ghi nhận tại Anh.

Để tiếp tục khống chế và kiểm soát dịch, Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Ngoại giao, Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng và các cơ quan liên quan dừng tổ chức và hạn chế cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể virus corona.

Cho đến nay có khoảng 35 quốc gia có ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng biến thể này với số lượng khác nhau, phần lớn là bệnh nhân xâm nhập từ Anh và Nam Phi, 2 quốc gia đầu tiên ghi nhận chủng biến thể này.

Phát hiện biến thể mới virus corona ở Việt Nam Phát hiện biến thể mới virus corona ở Việt Nam

TTO - Biến thể mới của virus corona từ Anh đã xuất hiện tại Việt Nam. Bệnh nhân nữ 45 tuổi mới từ Anh về nước, xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM ghi nhận bà bị nhiễm chủng virus biến thể dễ lây lan.

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận