21/10/2023 11:25 GMT+7

Bất động sản Hong Kong giảm giá liên tục

Theo Hãng tin Bloomberg ngày 20-10, các bên phát triển bất động sản Hong Kong đang triển khai chiến lược bán hàng đã nhiều năm không cần dùng tới: giảm giá sâu.

Người mua đến xem dự án Coast Line tại Hong Kong tháng 8-2023 - Ảnh: BLOOMBERG

Người mua đến xem dự án Coast Line tại Hong Kong tháng 8-2023 - Ảnh: BLOOMBERG

Kinh tế bất ổn và lãi suất cao đang khiến bất động sản Hong Kong liên tục giảm giá. Tuy vậy, người mua vẫn cho thấy sự chần chừ nhất định khi ngay cả những cuộc đấu giá bất động sản cũng không thu hút người quan tâm dù giá giảm sâu.

Theo dữ liệu của Công ty bất động sản Hong Kong Centaline, trong quý 3-2023, khoảng 20.483 bất động sản mới tại đặc khu hiện đang trống - con số ghi nhận kỷ lục trong 20 năm qua.

Thực tế cho thấy Tập đoàn CK Asset Holdings của tỉ phú Lý Gia Thành đã phải ra giá cho dự án Coast Line II tại khu Yau Tong ở mức thấp chưa từng thấy từ năm 2016. Động thái được người mua đáp ứng, lượng đăng ký mua vượt mức hơn 30 lần.

Do chi phí vay thấp và nguồn cung hạn chế, thị trường nhà ở Hong Kong từ lâu được xem đắt đỏ nhất thế giới.

Roen Yeung, phó giám đốc cấp cao tại bộ phận nghiên cứu của Centaline, cho biết các công ty bất động sản tại Hong Kong hiện đang định giá căn hộ thấp hơn 10 - 20% so với mức đỉnh vài năm trước.

Với việc người mua vẫn thận trọng, Centaline dự kiến thị trường Hong Kong chỉ ghi nhận khoảng 11.000 giao dịch mua nhà mới trong năm nay, mức thấp thứ hai trong gần 10 năm qua.

Các công ty bất động sản có quy mô nhỏ ở Hong Kong chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, khi có ít tiền mặt và lãi vay cao hơn các công ty lớn.

"Trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, các bên phát triển bất động sản áp dụng chiến lược bán nhanh. Khi chi phí vốn quá cao, việc nắm giữ tài sản sẽ chẳng mang lại lợi ích gì, tốt hơn là nên dùng số tiền thu được để trả các khoản vay hoặc nhận lãi từ tiền gửi", nhà phân tích Patrick Wong của Bloomberg Intelligence, nói.

Theo ông Wong, ngành bất động sản Hong Kong đang chờ bài phát biểu công bố chính sách mới từ đặc khu trưởng Hong Kong vào ngày 25-10, từ đó các công ty sẽ ra quyết định xúc tiến các dự án.

Ngày 19-10, nhật báo Tinh Đảo của Hong Kong đưa tin chính quyền đặc khu có thể công bố cắt giảm thuế trước bạ bất động sản. Đồng thời cho thấy khả năng nới lỏng các hạn chế cho bất động sản được ban hành đầu những năm 2010.

Các loại thuế liên quan đến bất động sản ở Hong Kong cũng được kêu gọi bãi bỏ, như thuế trước bạ 30% với người mua không phải cư dân thường trú và thuế 15% với người đã sở hữu nhà.

Tuy nhiên, ngay cả khi chính sách mới được công bố, các nhà phát triển bất động sản Hong Kong vẫn phải đối diện với thị trường đầy thách thức.

"Các biện pháp mới có thể thúc đẩy tâm lý, nhưng tôi không nghĩ nó có thể đảo ngược thị trường. Các bên phát triển sẽ phải giảm giá nếu muốn tăng doanh số bán hàng", phó giám đốc bộ phận nghiên cứu Yeung của Cetaline cho biết.

Loạt khách sạn Hong Kong biến thành ký túc xá sinh viên và căn hộ dịch vụLoạt khách sạn Hong Kong biến thành ký túc xá sinh viên và căn hộ dịch vụ

Trong bối cảnh bất động sản chưa có dấu hiệu khả quan, nhiều nhà đầu tư đã tìm kiếm các khách sạn ở Hong Kong (Trung Quốc) để biến chúng thành những ký túc xá cho sinh viên và căn hộ dịch vụ cho thuê.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên