12/09/2023 07:32 GMT+7

Hơn 1/5 khách thuê văn phòng Hong Kong muốn thu hẹp diện tích

Theo một báo cáo mới, hơn 1/5 số khách thuê văn phòng ở Hong Kong có khả năng thu hẹp diện tích không gian trong hai năm tới vì kinh tế khó khăn.

Quang cảnh từ tòa nhà Central Plaza ở quận Loan Tể, Hong Kong - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Quang cảnh từ tòa nhà Central Plaza ở quận Loan Tể, Hong Kong - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Theo báo South China Morning Post, một nghiên cứu mới do hãng nghiên cứu Colliers công bố hồi tuần trước cho thấy một số khách thuê văn phòng tại Hong Kong thậm chí đang tìm cách chuyển đến Trung Quốc đại lục, Singapore và các nơi khác trên thế giới.

Mục đích chỉ để cắt giảm chi phí trong tình hình kinh tế ảm đạm.

Cuộc thăm dò được thực hiện từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 8 năm nay. Hơn một nửa các bên tham gia là những công ty có trụ sở tại Hong Kong, trong đó 18% đến từ châu Âu và 11% từ các thành phố châu Á khác.

Colliers đã thăm dò ý kiến 321 công ty và ghi nhận 69 công ty (21%) được hỏi cho biết họ có khả năng cắt giảm hoạt động vì ba lý do chính: chi phí, nhu cầu kinh doanh giảm và việc tiếp tục chính sách làm việc từ xa.

Theo nghiên cứu trên, trong số công ty thuê có kế hoạch thu hẹp quy mô, 14% cho biết họ muốn chuyển sang Trung Quốc đại lục, 13% đến Singapore và 9% đến các nơi khác trên thế giới.

"Các doanh nghiệp được thúc đẩy bởi mục tiêu tối ưu hóa chi phí và thích ứng với nhu cầu thay đổi của thị trường", Colliers viết.

Nghiên cứu cũng ghi nhận 26% công ty được thăm dò cho biết họ sẽ mở rộng không gian văn phòng và 53% có khả năng giữ nguyên nhu cầu về mặt bằng hiện tại.

Tuy nhiên, một số công ty có khả năng rời đi trong ngắn hạn có thể tạo thêm áp lực lên phân khúc bất động sản này.

"Phần lớn khách thuê có ý định giữ nguyên quy mô văn phòng. Nhưng thực tế tỉ lệ tương đương của những bên có kế hoạch mở rộng hoặc thu hẹp quy mô cho thấy nền kinh tế toàn cầu gây ra tác động khác nhau đối với hoạt động kinh doanh và nhu cầu di dời theo từng ngành" - bà Fiona Ngan, trưởng bộ phận dịch vụ văn phòng tại Colliers, cho biết.

Theo Colliers, tỉ lệ trống tại các văn phòng cao cấp ở Hong Kong đã đạt mức cao kỷ lục 15,1% vào cuối tháng 8, đánh bại mức đỉnh 13,1% vào tháng 9-2003.

Tỉ lệ văn phòng trống ở Hong Kong cao nhất từ trước đến nayTỉ lệ văn phòng trống ở Hong Kong cao nhất từ trước đến nay

Diện tích trống của không gian văn phòng cao cấp ở Hong Kong (Trung Quốc) đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, với 1,2 triệu m2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên