18/09/2023 00:00 GMT+7

Cách Hong Kong ngăn chặn hàng triệu chiếc bánh thành rác thải sau mùa Trung Thu

Sau Tết trung thu, hàng triệu chiếc bánh trung thu ở Hong Kong (Trung Quốc) trở thành “rác thải thực phẩm”. Tuy nhiên, những tổ chức từ thiện tại đây đã có cách khiến chúng không bị lãng phí.

Cách Hong Kong ngăn chặn hàng triệu chiếc bánh thành rác thải sau mùa Trung Thu - Ảnh 1.

Edmond Leung, giám đốc dự án của Feeding Hong Kong. Ảnh: scmp.com

Tết Trung Thu hay còn gọi là lễ hội đèn lồng là một sự kiện văn hóa quan trọng trong lịch Trung Quốc. Vào dịp này, những chiếc đèn lồng được treo để cầu thịnh vượng. Mọi người cùng nhau thưởng thức bánh trung thu. Theo truyền thống, bánh trung thu là một loại bánh ngọt nướng nhân đậu ngọt, có hạt hoặc hạt sen với nhân là lòng đỏ trứng muối để tượng trưng cho trăng tròn.

Tuy nhiên, truyền thống mua và tặng bánh trung thu cũng có mặt trái. Mỗi năm, hàng triệu hộp bánh trung thu được dùng làm quà tặng cho gia đình, bạn bè và khách hàng doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc lại có thêm vài triệu chiếc bánh trung thu được đưa đến các bãi chôn lấp hậu trung thu.

Food Grace, một tổ chức phi chính phủ ở Hong Kong chuyên thúc đẩy tái chế thực phẩm và sống xanh, cho biết có tới 3,2 triệu bánh trung thu đã bị vứt bỏ vào năm ngoái. Tổ chức này cũng khuyên mọi người nên tái chế hộp bánh trung thu đúng cách.

Ngân hàng thực phẩm Feeding Hong Kong, một đối tác từ thiện của Food Grace hy vọng ngăn chặn số lượng lớn bánh trung thu dư thừa bằng cách thu thập chúng từ các công ty thực phẩm và người tiêu dùng.

Edmond Leung, Giám đốc dự án của Feeding Hong Kong cho biết: "Trong 5 năm qua, chúng tôi đã thu thập được hơn 80.000 chiếc bánh trung thu và phân phối lại cho hơn 100 tổ chức từ thiện".

Ông Leung cho biết, năm nay, các điểm thu gom đã được thiết lập khắp thành phố và nhận quyên góp cho đến ngày 25/9. Những chiếc bánh trung thu được giải cứu sẽ được chuyển đến các tổ chức từ thiện tuyến đầu phục vụ những người dễ bị tổn thương.

"Người nhận bao gồm những người cao tuổi có thu nhập thấp và những gia đình nghèo. Họ đang phải vật lộn để mua những thứ thiết yếu và chưa từng nghĩ sẽ mua những món ăn mùa lễ hội".

Đối với những người muốn quyên góp, công ty Feeding Hong Kong có một số quy định: Bánh trung thu phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng, phải được đóng gói, chưa mở và có ghi rõ ngày hết hạn cũng như nhà sản xuất.

"Chúng tôi cũng hoan nghênh các công ty thực phẩm quyên góp theo hộp hoặc thùng ngay trước lễ hội", Feeding Hong Kong cho biết thêm.

Hoạt động quyên góp bánh trung thu cũng đóng một vai trò quan trọng về bảo vệ môi trường bằng cách thu hút sự chú ý của mọi người đến vấn đề lãng phí thực phẩm ở Hong Kong.

Theo Cục Bảo vệ Môi trường, mỗi ngày có khoảng 3.255 tấn rác thải thực phẩm được thải ra, chiếm 30% tổng lượng rác thải rắn đô thị của thành phố.

Trong khi một số người có thể nhanh chóng đổ lỗi cho các nhà hàng, khách sạn hoặc chợ truyền thống, thì 68% chất thải thực phẩm đến từ các hộ gia đình, Leung cho biết.

Ông Leung cho rằng khi thực phẩm phân hủy trong các bãi chôn lấp, nó sẽ giải phóng khí metan, một loại khí nhà kính mạnh ảnh hưởng đến nhiệt độ và hệ thống khí hậu của Trái đất.

Feeding Hong Kong giải quyết thách thức bằng cách chuyển hướng thực phẩm dư thừa từ khu vực thương mại và công nghiệp sang những người có nhu cầu, thay vì để chúng rơi vào các bãi chôn lấp.

Người sáng lập Feeding Hong Kong, bà Gabrielle Kirstein, cho biết: "Trong khi lượng bánh trung thu mỗi năm bị vứt vào bãi rác thì ngoài kia rất nhiều người phải vật lộn chỉ để mua những thứ thiết yếu. Đây là lý do chúng tôi muốn giải cứu những chiếc bánh dư và tặng chúng tại những điểm thu gom của Feeding Hong Kong trên toàn thành phố. Nếu hành động cùng nhau, chúng ta có thể nuôi sống con người chứ không phải bãi rác".

Một tổ chức từ thiện khác là Hanuman, được thành lập trong đại dịch Covid-19 bởi Naveen Sadhwani và các con gái Samiha và Bianca. Hoạt động quyên góp bánh trung thu của tổ chức này cũng nhằm mục đích thúc đẩy mối quan hệ với những người vô gia cư và những người kém may mắn.

Sadhwani cho biết: "Chúng tôi cũng hỗ trợ những người dọn dẹp chăm chỉ, những người kiếm được mức lương tối thiểu và làm việc nhiều giờ mệt mỏi để giữ cho đường phố sạch sẽ".

Đồng thời Sadhwani cho biết thêm rằng những người muốn quyên góp những chiếc bánh trung thu được đóng gói gọn gàng và dán kín có thể kết nối với họ thông qua các nền tảng truyền thông xã hội của quỹ từ thiện Hanuman.

"Bằng cách chia sẻ bánh trung thu và đón Tết Trung thu với những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi mang lại niềm vui và ý thức cộng đồng cho cuộc sống của họ", ông Sadhwani bộc bạch.

Việc nâng cao nhận thức cũng rất quan trọng. Sadhwani cho rằng: "Mọi người có thể thúc đẩy nhận thức về vấn đề lãng phí thực phẩm tại trường học, nơi làm việc và các sự kiện xã hội".

Bằng cách thực hiện những biện pháp này và tích cực tham gia với cộng đồng, người dân Hong Kong có thể góp phần giảm lãng phí thực phẩm và giúp tạo ra một tương lai bền vững hơn./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên