06/07/2020 20:57 GMT+7

Bán hàng online, viết blog... cũng được xem 'có việc làm' ở Trung Quốc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Nhằm tăng tỉ lệ sinh viên mới tốt nghiệp có việc làm giữa đại dịch COVID-19, Trung Quốc đã mở rộng định nghĩa ‘có việc làm’, theo đó bán hàng online, chơi trò chơi trực tuyến hoặc viết blog... cũng tính là có việc làm.

Bán hàng online, viết blog... cũng được xem có việc làm ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Khoảng 8,7 triệu sinh viên Trung Quốc sẽ gia nhập thị trường lao động trong hè này - Ảnh: THX

Bộ Giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu các trường đại học, vào cuối tháng 6 vừa qua, lưu ý các tiêu chí mới khi báo cáo tỉ lệ việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp.

Sự thay đổi này diễn ra khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với áp lực tạo ra đủ việc làm cho sinh viên, một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất trong bối cảnh kinh tế đất nước suy thoái.

Tỉ lệ thất nghiệp của Trung Quốc là 5,9% vào cuối tháng 5, theo Cục Thống kê quốc gia (NBS), nhưng các nhà phân tích cho biết tỉ lệ thất nghiệp thực tế có thể cao hơn nhiều vì có tới 290 triệu lao động nhập cư không được tính trong số liệu chính thức.

Theo thông báo từ Bộ Giáo dục, ngày 29-6, những sinh viên mới tốt nghiệp mở trang web bán hàng thương mại điện tử sẽ được tính vào nhóm làm thuê, miễn là họ có thể cung cấp đường link tới cửa hàng trực tuyến kèm thông tin đăng ký.

Sinh viên tốt nghiệp làm công việc tự do (freelance), bao gồm tiếp thị trực tuyến, quản lý tài khoản công khai trên nền tảng nhắn tin WeChat và chơi thể thao điện tử sẽ được xếp vào nhóm "công việc linh hoạt", có nghĩa là tính vào số người có việc làm.

Theo báo SCMP, Trung Quốc đang đối mặt với thách thức lịch sử về việc ngăn chặn tỉ lệ thất nghiệp tăng cao do đại dịch COVID-19 khi nhiều công ty cắt giảm nhân công hoặc giữ nguyên số lượng nhân viên để tiết kiệm chi phí.

Trong khi đó, vào hè tới, số sinh viên sắp tốt nghiệp cao đẳng và đại học của Trung Quốc cao kỷ lục, tới 8,74 triệu người.

Vào tháng 5 vừa qua, tỉ lệ thất nghiệp dựa trên khảo sát ở độ tuổi từ 20-24 tăng 1,7% so với tháng 4 và tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo NBS.

Bắc Kinh bắt đầu xếp hạng các tổ chức giáo dục đại học theo tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp từ những năm 1990. Năm 2004, việc làm linh hoạt như nhà văn hay dịch giả tự do cũng được tính vào tỉ lệ có việc làm chính thức.

Tỉ lệ có việc làm sau đại học hiện tại bao gồm người được tuyển dụng bởi các công ty, người khởi nghiệp, người làm việc tự do và người theo đuổi giáo dục cao hơn.

Đại sứ Anh tại Việt Nam: Chính phủ Anh phối hợp các đại học hỗ trợ sinh viên quốc tế Đại sứ Anh tại Việt Nam: Chính phủ Anh phối hợp các đại học hỗ trợ sinh viên quốc tế

TTO – 'Chính phủ Anh kết hợp chặt chẽ với các trường đại học tại đây để cố gắng hết sức tạo sự linh động tối đa cho các sinh viên quốc tế chọn theo học tại Anh quốc từ mùa thu năm nay...'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên