Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Đại sứ Trung Quốc nói Anh sẽ 'gánh hậu quả' nếu hành xử thù địch

06/07/2020 19:19 GMT+7

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại London cáo buộc Anh can thiệp thô bạo vào Hong Kong và đưa ra bình luận vô trách nhiệm kể từ khi luật an ninh mới được ban hành ở đặc khu này. "Sẽ có hậu quả nếu Anh đối xử với Trung Quốc bằng sự nghi ngờ", ông này nói.

Đại sứ Trung Quốc nói Anh sẽ gánh hậu quả nếu hành xử thù địch - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Liu Xiaoming - Ảnh: REUTERS

"Chính phủ Anh tiếp tục đưa ra bình luận vô trách nhiệm về vấn đề Hong Kong", Hãng tin Reuters dẫn lời đại sứ Trung Quốc Liu Xiaoming trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 6-7, nhấn mạnh rằng nước Anh đã đưa ra cáo buộc không chính đáng về luật an ninh.

Anh nói rằng việc Trung Quốc ban hành luật an ninh ở Hong Kong là vi phạm "rõ ràng và nghiêm trọng" về Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 và London sẽ cho phép 3 triệu cư dân thuộc địa cũ có cơ hội nhập quốc tịch.

Về đề nghị của Anh muốn nhập quốc tịch cho người Hong Kong có hộ chiếu Anh (BNO), ông Liu nói: "Động thái này là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Mặc dù Thủ tướng Anh Boris Johnson tự mô tả mình là một "Sinophile" - một người yêu thích Trung Quốc, nhưng ông Johnson cũng nói phải "ủng hộ bạn bè ở Hong Kong", khiến quan hệ của London với Bắc Kinh trở nên căng thẳng.

Ông Johnson cũng cứng rắn trong việc dần tách rời Công ty Huawei khỏi việc xây dựng mạng 5G của Anh, nói rằng ông sẽ bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng khỏi "nhà cung cấp của nhà nước thù địch".

Thủ tướng Anh đã phải đối mặt với nhiều áp lực từ phía Mỹ và một số nhà lập pháp Anh để cấm Huawei vì lý do an ninh quốc gia.

Đại sứ Liu Xiaoming nói Trung Quốc muốn có quan hệ thân thiện với Anh, nhưng "sẽ có hậu quả nếu Anh đối xử vối Trung Quốc bằng sự nghi ngờ".

"Chúng tôi muốn trở thành bạn. Chúng tôi muốn trở thành đối tác. Nhưng nếu nước Anh muốn biến Trung Quốc thành một quốc gia thù địch, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả", ông Liu nói.

Báo Trung Quốc dọa có Báo Trung Quốc dọa có 'sát thủ diệt tàu sân bay' ở Biển Đông, Mỹ đáp 'Không sợ!'

TTO - Thời báo Hoàn Cầu nói rằng Trung Quốc sở hữu các tên lửa có khả năng diệt tàu sân bay ở Biển Đông. Phía Hải quân Mỹ đã đáp trả rằng họ không sợ và vẫn đang hoạt động trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận