Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Sách của những nhà đấu tranh dân chủ bị rút khỏi thư viện công cộng ở Hong Kong

05/07/2020 17:51 GMT+7

TTO - Các thư viện công cộng ở Hong Kong không còn cho mượn một số sách liên quan hoạt động ủng hộ dân chủ do sách đang được cất vào để rà soát nội dung cho phù hợp luật an ninh mới có hiệu lực.

Sách của những nhà đấu tranh dân chủ bị rút khỏi thư viện công cộng ở Hong Kong - Ảnh 1.

Người biểu tình ở Hong Kong giơ những tờ giấy trắng để tránh lệnh cấm các biểu ngữ có nội dung bị cấm theo luật an ninh mới - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cơ quan phụ trách văn hóa, giải trí ở Hong Kong xác nhận các cuốn sách này đang được kiểm tra về nội dung để xem chúng có vi phạm luật an ninh mới dành cho Hong Kong hay không. 

Cụ thể, những đầu sách không có trong thư mục của các thư viện gồm sách của Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) và Tanya Chan (Trần Thục Trang).

Joshua Wong cho rằng việc loại bỏ sách của anh ra khỏi thư viện là kết quả của việc thi hành luật an ninh, vừa được Bắc Kinh thông qua với thành phố được coi là trung tâm tài chính của châu Á.

Wong viết trên trên Twitter: "Luật an ninh quốc gia áp đặt cơ chế kiểm duyệt kiểu đại lục lên thành phố tài chính quốc tế hiện có xu hướng lan sang kiểm duyệt sách".

Trên Facebook, thanh niên này nói "luật an ninh trên căn bản là một công cụ để tiêu diệt tự do phát biểu" và gọi đây là "khủng bố trắng" - cụm từ có từ thời Cách mạng Pháp.

Phía Bắc Kinh khẳng định Luật an ninh quốc gia nhằm "tái lập ổn định", không nhằm bóp nghẹt tự do và chỉ nhắm vào một số ít những phần tử gây rối.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu đầu sách đang được xem xét về nội dung.

Thủ tướng Úc nói có thể theo bước Anh tiếp nhận công dân Hong Kong Thủ tướng Úc nói có thể theo bước Anh tiếp nhận công dân Hong Kong

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 2-7 nói chính phủ của ông có thể theo bước nước Anh trong việc cấp thị thực cho công dân Hong Kong sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh cho đặc khu hành chính này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận