Đại sứ Anh tại Việt Nam: Chính phủ Anh phối hợp các đại học hỗ trợ sinh viên quốc tế

02/07/2020 12:14 GMT+7

TTO – 'Chính phủ Anh kết hợp chặt chẽ với các trường đại học tại đây để cố gắng hết sức tạo sự linh động tối đa cho các sinh viên quốc tế chọn theo học tại Anh quốc từ mùa thu năm nay...'

Đại sứ Anh tại Việt Nam: Chính phủ Anh phối hợp các đại học hỗ trợ sinh viên quốc tế - Ảnh 1.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward - Ảnh: Đại sứ quán Anh cung cấp

Báo Tuổi Trẻ vừa nhận được bài viết của Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward. Thông qua báo Tuổi Trẻ, ông chia sẻ với sinh viên, học sinh và phụ huynh ở Việt Nam có con em mong muốn du học ở Anh nhưng còn băn khoăn vì COVID-19. Tuổi Trẻ Online trích đăng:

Chào đón sinh viên quốc tế

Vương quốc Anh chào đón các sinh viên quốc tế đến học tập. Đừng để COVID-19 thay đổi kế hoạch và trải nghiệm học tập của bạn.

Trong hai năm vừa qua tại Việt Nam với tư cách là Đại sứ Anh, tôi đã hân hạnh được gặp hàng ngàn sinh viên trên khắp cả nước Việt Nam. Tôi rất ấn tượng với năng lượng, tài năng cũng như sự cầu thị của các em trong bối cảnh quốc tế hóa. Tôi cũng nhìn thấy rõ sự đánh giá cao của người Việt đối với chất lượng nền giáo dục hàng đầu thế giới của Vương quốc Anh.

Từ kinh nghiệm học tập tại Anh của bản thân, tôi hiểu sự đóng góp quý giá của mỗi sinh viên quốc tế vào việc làm phong phú thêm môi trường học tập tại Anh trên mọi phương diện từ xã hội, văn hóa đến cuộc sống học tập. Sự trao đổi giáo dục này đã giúp phát triển và củng cố tình hữu nghị bền chặt, xây dựng các mạng lưới lớn mạnh, thúc đẩy hoạt động kinh doanh và nối nhịp cầu chính trị và ngoại giao giữa các quốc gia.

Trong những năm gần đây, số lượng sinh viên Việt Nam lựa chọn học tập tại Anh hoặc  theo học các chương trình liên kết của Anh tại Việt Nam đang ngày càng tăng với tốc độ nhanh. Năm nay, nếu đại dịch COVID-19 không diễn ra, tôi tin chắc rằng các em học sinh tại Việt Nam đều sẽ đang tận hưởng kỳ nghỉ hè, nhiều em vừa kết thúc kỳ thi cuối cấp của mình. Đại dịch diễn ra đã đảo lộn quá trình này và giờ, nhiều em học sinh vẫn đang phải miệt mài chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp. Các kế hoạch đi du học cũng bị ảnh hưởng và khiến nhiều em lo lắng.

Tôi mong muốn nhấn mạnh với các bạn rằng Vương quốc Anh vẫn luôn mở cửa chào đón sinh viên quốc tế

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward

Kỳ tuyển sinh niên khóa mới đã bắt đầu

Đại sứ Anh tại Việt Nam: Chính phủ Anh phối hợp các đại học hỗ trợ sinh viên quốc tế - Ảnh 4.

Sinh viên Việt Nam học tập tại Anh

Trên thực tế, kỳ tuyển sinh niên khóa 2020-2021 đã bắt đầu và các trường đại học tại Vương quốc Anh chào đón và hoan nghênh sinh viên từ tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong các trường đại học của Anh quốc, bốn trường nằm trong top 10 trường đại học hàng đầu thế giới (Nguồn: Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS).

Các trường đại học của Anh quốc đang tiên phong trong công cuộc nghiên cứu khoa học, trong đó có việc nghiên cứu phòng và điều trị bệnh COVID-19. Nền giáo dục của Anh mở ra những cánh cửa cơ hội. Những sinh viên tốt nghiệp từ đại học của Anh luôn được săn đón bởi những nhà tuyển dụng trên thế giới.

Trong khoảng thời gian đặc biệt khó khăn này, chúng tôi cam kết đảm bảo một môi trường cởi mở và an toàn cho sinh viên quốc tế tại Anh.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mỗi sinh viên cảm thấy thoải mái và có được những trải nghiệm học tập đáng nhớ và hữu ích nhất khi ở Anh. Khảo sát gần đây với các trường đại học Anh quốc chỉ ra rằng 97% trong số này sẽ cung cấp hình thức giảng dạy trực tiếp vào đầu học kỳ của năm học sắp tới đây và 87% sẽ cung cấp cơ hội giao lưu trực tiếp cho sinh viên, bao gồm các hoạt động thể thao và ngoài trời, phù hợp với quy định về y tế của chính phủ. (Nguồn: Study UK – Hội đồng Anh).

Chúng tôi cũng thấu hiểu tầm quan trọng và ý nghĩa của trải nghiệm đi làm tại Anh sau khi tốt nghiệp. Đó là lý do các sinh viên quốc tế có mặt tại Anh trước ngày 6-4-2021 sẽ vẫn có thể tham gia Chương trình "Graduation Route (Lộ trình sau tốt nghiệp)", kể cả nếu sinh viên bắt đầu khóa học trực tuyến trước khi trực tiếp sang Anh để học tập. 

Điều này sẽ tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội hưởng lợi từ kinh nghiệm làm việc tại Anh trong vòng hai năm sau khi tốt nghiệp từ chương trình học tại Anh. Chúng tôi mong muốn sinh viên Việt Nam tham gia vào mạng lưới cựu sinh viên của Anh quốc, và góp phần củng cố vị trí của nước Anh như một lựa chọn hàng đầu để tiếp tục học tập, tham quan hoặc kinh doanh.

Linh hoạt tối đa cho sinh viên quốc tế 

Đại sứ Anh tại Việt Nam: Chính phủ Anh phối hợp các đại học hỗ trợ sinh viên quốc tế - Ảnh 7.

Sinh viên Việt Nam học tập tại Anh

Chính phủ Anh kết hợp chặt chẽ với các trường đại học tại đây để cố gắng hết sức tạo sự linh động tối đa cho các sinh viên quốc tế chọn theo học tại Anh quốc từ mùa thu năm nay, áp dụng các biện pháp từ quy định về visa cho đến các hình thức học tập, giảng dạy và đảm bảo an toàn cho sinh viên. Thực hiện theo sự chỉ dẫn từ Chính phủ nhằm ưu tiên nhu cầu của sinh viên theo học tại Anh, các trường đại học đã áp dụng các dịch vụ hỗ trợ theo nhu cầu của các sinh viên, gồm cả sự hỗ trợ về sức khỏe tâm lý.

Mặc dù quy trình tuyển sinh và hình thức giảng dạy sẽ có thay đổi ít nhiều trong năm nay, các trường đại học Anh quốc vẫn sẽ tiếp tục triển khai hoạt động tuyển sinh và khuyến khích sinh viên quốc tế nộp hồ sơ, dù việc di chuyển quốc tế vẫn còn khó khăn. Các trường đại học đang thể hiện sự uyển chuyển, linh hoạt, đáp ứng các nhu cầu của từng sinh viên. 

Trong giai đoạn việc đi lại còn gặp trở ngại, các sinh viên có thể học tập từ xa và chỉ cần nộp hồ sơ xin visa khi có thể sang Anh học tập. Chúng tôi đã nhìn thấy những ví dụ sáng tạo về cách thức triển khai hoạt động học tập trực tuyến chất lượng cao của các trường và cơ sở giáo dục trên khắp nước Anh. Ngành giáo dục Anh đang nỗ lực tối đa để chuẩn bị các học liệu sẵn sàng cho kỳ học mùa hè và mùa thu tới đây.

Học bổng Chevening nhận hồ sơ đầu tháng 9

Tôi cũng rất vui mừng được thông báo Học bổng danh giá của Chính phủ Anh – Chevening – sẽ mở cửa tiếp nhận hồ sơ vào ngày 03 tháng 09 năm 2020. Tôi luôn thấy rất hào hứng khi có cơ hội được gặp những học giả Chevening tài năng luôn truyền đầy cảm hứng và nhìn thấy sự đóng góp của họ vào sự phát triển của Việt Nam. Tôi khuyến khích các cá nhân mong muốn phát triển khả năng lãnh đạo và mang lại thay đổi tích cực cho Việt Nam thông qua con đường học tập, hãy tìm hiểu thêm về Học bổng Chevening và nộp hồ sơ ứng tuyển!

10 năm hợp tác chiến lược giữa Anh - Việt Nam

2020 đánh dấu chặng đường 10 năm hợp tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, trong đó giáo dục là một trụ cột quan trọng. Trong năm mang tính bước ngoặt này, tôi cùng Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam mong muốn có thể tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước chúng ta và đóng góp vào quá trình xây dựng một thế giới hậu COVID-19 an toàn và phát triển bền vững hơn.

Việt Nam - Vương quốc Anh hợp tác hướng tới tương lai Việt Nam - Vương quốc Anh hợp tác hướng tới tương lai

TTO - Thứ trưởng Anh phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương Heather Wheeler thăm Việt Nam từ ngày 16 tới 18-1, đánh dấu 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Vương quốc Anh - Việt Nam. Bà có bài viết gửi Tuổi Trẻ Online.

GARETH WARD (Đại sứ Anh tại Việt Nam)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận