Thứ 6, ngày 2 tháng 10 năm 2020

Việt Nam - Vương quốc Anh hợp tác hướng tới tương lai

15/01/2020 13:23 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Anh phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương Heather Wheeler thăm Việt Nam từ ngày 16 tới 18-1, đánh dấu 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Vương quốc Anh - Việt Nam. Bà có bài viết gửi Tuổi Trẻ Online.

Việt Nam - Vương quốc Anh hợp tác hướng tới tương lai - Ảnh 1.

Bà Heather Wheeler trong một lần gặp mặt với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng tại Anh - Ảnh: Đại sứ quán Anh

Thời điểm bước sang một thập niên mới thường khiến chúng ta suy ngẫm về quá khứ, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để chúng ta cùng hướng về tương lai với những cơ hội và tiềm năng ở phía trước.

10 năm qua là khoảng thời gian thế giới chứng kiến những sự thay đổi lớn về chính trị, xã hội, kinh tế và công nghệ, trong đó có rất nhiều thành tựu ấn tượng. Vào đầu thập kỷ trước, điện thoại thông minh mới chỉ là công nghệ tiên tiến dành cho số ít; còn ngày nay, ước tính có tới hơn 40% dân số thế giới sở hữu điện thoại thông minh, với nhiều trong số đó được sản xuất ngay tại Việt Nam.

Thập kỷ qua cũng chứng kiến nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng gấp đôi. Cùng với đó là bước chuyển mình của các tỉnh, thành phố dọc dải đất hình chữ S. Số lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm và trải nghiệm sự sôi nổi của TP.HCM, nền văn hoá đặc sắc của những danh lam thắng cảnh ở miền Trung, cảnh quan nên thơ của Vịnh Hạ Long hay bề dày lịch sử của Thủ đô Hà Nội, cũng đã tăng gấp đôi. 

Vị thế của Việt Nam ngày một được nâng cao không chỉ ở khu vực ASEAN, mà còn ở những diễn đàn quốc tế lớn.

Từ năm 2010, thời điểm Vương quốc Anh và Việt Nam thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, đến nay, hợp tác song phương đã phát triển sâu rộng, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng gấp đôi. Số lượng khách du lịch Anh đến Việt Nam cũng vậy - hơn 320.000 người vào năm 2019. 

Chúng ta cũng đã khởi xướng và phát triển nhiều mối quan hệ bao gồm hợp tác quốc phòng, khoa học và công nghệ, y tế và giáo dục.

Tuy nhiên, trong khi thập kỷ vừa qua đã mang lại nhiều thay đổi lớn tích cực, chúng ta cũng phải đối mặt với những thách thức mới và nghiêm trọng. 

Công nghệ là một hiện tượng đột phá, thay đổi sâu sắc bản chất của công việc và việc làm trong nền kinh tế toàn cầu, và tác động tới kỹ năng mà người dân cần trang bị để đáp ứng với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Tăng trưởng là một điều tốt. Nhưng quá nhiều tăng trưởng lại không bền vững và gây ra những tác động xấu đến môi trường tự nhiên của chúng ta. Nếu chúng ta không đưa ra hành động triệt để trong 10 năm tới để giảm phát thải khí nhà kính, khí hậu sẽ bị thay đổi mãi mãi với những hậu quả nghiêm trọng đối với toàn cầu, đặc biệt là Việt Nam.

Nếu chúng ta không quyết liệt bảo vệ đa dạng sinh học, nhiều loài động vật hoang dã quý giá sẽ biến mất mãi mãi. Chúng ta nên làm sạch không khí ô nhiễm và ngừng làm đầy đại dương bằng rác thải nhựa.

Chúng ta cần sử dụng năng lượng xanh và năng lượng tái tạo chứ không nên đốt cháy ngày càng nhiều hydrocarbon. Hệ thống phương tiện giao thông công cộng cần được phát triển hơn, như chúng ta đang xây dựng tại TP.HCM và Hà Nội. Sử dụng phương tiện chạy bằng điện hay vì ôtô và xe máy sử dụng xăng dầu cũng là một thay đổi cần thiết.

Mỗi quốc gia đều phải hành động, nhưng chúng ta cũng cần một thế giới hợp tác dựa trên các quy tắc chung để đảm bảo giải quyết tất cả các vấn đề toàn cầu. Do đó, mối quan hệ đối tác giữa Anh và Việt Nam không chỉ là những gì chúng ta làm cùng nhau mà còn là tác động của công việc chung này đối với các vấn đề toàn cầu. 

Năm 2020, chúng ta sẽ có những cơ hội tuyệt vời với Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, gia nhập Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, và Vương quốc Anh tổ chức Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu - COP26.

Do đó, trong 10 năm tới, tôi hi họng chúng ta sẽ thấy Vương quốc Anh - Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với nhau để đảm bảo hoà bình, ổn định và tuân thủ luật pháp quốc tế. Tôi muốn chúng ta sẽ cảm thấy tự tin rằng khủng hoảng khí hậu đã được giảm tải. 

Và tôi muốn đảm bảo rằng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch sẽ được xoá bỏ. Và sự hợp tác chặt chẽ về giáo dục của hai nước sẽ trang bị tốt cho các thế hệ mới, giúp họ vươn xa hơn trong thị trường toàn cầu với sự phát triển của thương mại và đầu tư song phương.

Tương lai sẽ rộng mở nếu Việt Nam và Vương quốc Anh làm việc cùng nhau trong tinh thần lạc quan về sự tăng trưởng bền vững, thịnh vượng và những cơ hội cả hai nước có thể đạt được.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định hợp tác cùng Anh xác minh danh tính nạn nhân Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định hợp tác cùng Anh xác minh danh tính nạn nhân

TTO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã có nhiều cuộc làm việc với quan chức chính phủ Anh và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác chặt chẽ với phía Anh để nhanh chóng xác minh danh tính nạn nhân.

Heather Wheeler - Thứ trưởng Anh phụ trách về châu Á-TBD
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận