23/05/2024 12:55 GMT+7

Bà Nikki Haley chọn ông Trump, chỉ trích ông Biden là 'thảm họa'

Hôm 22-5, ứng viên tranh cử tổng thống Đảng Cộng hòa Nikki Haley tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho đối thủ Donald Trump vào tháng 11 tới, một diễn biến mang lại nhiều lợi thế cho ông Trump trước ông Joe Biden bên Đảng Dân chủ.

Bà Nikki Haley và ông Donald Trump trong ảnh chụp tại Nhà Trắng năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Bà Nikki Haley và ông Donald Trump trong ảnh chụp tại Nhà Trắng năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Trên thực tế, bà Haley đã dừng chiến dịch tranh cử tổng thống cách đây hai tháng. Việc bà tuyên bố ủng hộ ông Trump được xem là động thái khá muộn, xét thực tế rằng các ứng viên cùng đảng với nhau thường sẽ ủng hộ người còn lại một khi bản thân rút lui.

Bà Haley bỏ phiếu cho ông Trump

Trong phát biểu đầu tiên trước công chúng từ khi bỏ chiến dịch tranh cử, bà Haley nhận xét ông Trump "không hoàn hảo" về các chính sách quan trọng mà bà theo đuổi, bao gồm chính sách đối ngoại, nhập cư, và kinh tế. 

Tuy nhiên theo cựu thống đốc bang South Carolina, ông Trump vẫn tốt hơn một Biden "thảm họa".

Trong phiên vấn đáp ở Viện Hudson (Mỹ), bà Haley nhấn mạnh "tôi sẽ bỏ phiếu cho Trump", và hy vọng ông Trump sẽ nhận được sự ủng hộ từ nhóm cử tri không lớn nhưng khá quan trọng của mình.

Bà Haley, một cựu đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc từng làm việc dưới thời ông Trump, đã nỗ lực giành suất đại diện cho Đảng Cộng hòa để vào "chung kết" với đương kim Tổng thống Mỹ Biden của Đảng Dân chủ.

Dù vậy, từ đầu chiến dịch tranh cử, bà Haley chưa từng được xem là đối thủ có thể "lật đổ" ông Trump bên Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên bà Haley vẫn giành được một tỉ lệ cử tri ủng hộ nhất định, đặc biệt nhóm cử tri ôn hòa và có bằng đại học trở lên.

Giới quan sát nhận định nhóm cử tri ấy là một cảnh báo dành cho ông Trump, vì rất có thể ông không có sự ủng hộ của họ khi "tái đấu" Tổng thống Biden vào tháng 11 tới.

Khi tuyên bố ủng hộ ông Trump ngày 22-5, bà Haley cho rằng ông Trump nên tiếp cận nhóm cử tri ủng hộ bà. 

Trong lời cảm ơn tới những cử tri này, bà có vẻ muốn nhắn nhủ rằng họ nên ủng hộ ông Trump và hãy nghĩ về điều này như một cách tiếp tục ủng hộ bà chứ không phải ông Trump.

"Một phiếu" của Haley cho Trump

Tuyên bố ủng hộ của bà Haley dành cho ông Trump nhận sự chú ý lớn từ hai khía cạnh.

Thứ nhất, trong quá trình cạnh tranh vị trí đại diện Đảng Cộng hòa, bà từng chỉ trích ông Trump, một động tác không nhiều chính trị gia Cộng hòa sẵn sàng làm. Trong phát biểu vừa qua bà cũng có ý khẳng định mình không nói hai lời:

"Trump không hoàn hảo về các chính sách này. Tôi đã nói rõ rất, rất nhiều lần. Nhưng Biden là một thảm họa. Vì vậy tôi sẽ bầu cho Trump. Nói như vậy để thấy tôi giữ lập trường về những gì mình đã nói khi dừng tranh cử", bà Haley giải thích.

Thứ hai, quan trọng hơn, động thái của bà Haley có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tháng 11 tới, khi ông Trump cần lá phiếu của các cử tri ôn hòa.

Theo Politico, sau khi bà Haley rút lui, chiến dịch tranh cử của ông Biden đã tìm cách thu hút những người ủng hộ bà Haley tại các "bang chiến trường".

Đảng Dân chủ đã lưu ý việc bà Haley vẫn giành khoảng 20% sự ủng hộ, và kể cả khi bà dừng chiến dịch, các cử tri yêu thích bà (hoặc ghét ông Trump) lại tiếp tục bỏ phiếu cho bà như một cách phản đối ông Trump.

Bầu cử Mỹ: Dân Mỹ nói nhiệm kỳ ông Trump thành công hơn ông BidenBầu cử Mỹ: Dân Mỹ nói nhiệm kỳ ông Trump thành công hơn ông Biden

Theo cuộc thăm dò mới nhất liên quan bầu cử Mỹ, 55% người Mỹ được hỏi cho rằng nhiệm kỳ tổng thống đã qua của ông Trump là thành công, trong khi 44% cho rằng đã thất bại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên