21/05/2024 14:30 GMT+7

Ở tòa cả tháng, ông Trump vẫn gây quỹ tranh cử vượt ông Biden

Tháng 4 đánh dấu lần đầu tiên số tiền gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden tụt lại so với đối thủ là cựu tổng thống Donald Trump.

Ông Trump tại sự kiện gây quỹ của Đảng Cộng hòa bang Minnesota ngày 17-5 - Ảnh: AFP

Ông Trump tại sự kiện gây quỹ của Đảng Cộng hòa bang Minnesota ngày 17-5 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 21-5, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ủy ban toàn quốc Đảng Dân chủ báo cáo đã huy động được hơn 51 triệu USD trong tháng 4, thấp hơn so với mức huy động 76 triệu USD của ông Donald Trump và Đảng Cộng hòa.

Mức 51 triệu USD vào tháng 4 cũng thấp hơn 90 triệu USD mà ông Biden đã huy động được hồi tháng 3.

Hiện tại, chiến dịch tranh cử của ông Biden có trong tay 192 triệu USD, vượt xa tất cả ứng viên trong lịch sử của đảng này ở cùng giai đoạn.

Số liệu mới nhất cho thấy ông Biden vẫn có lợi thế về tiền mặt, nhưng ông Trump có thể đang thu hẹp khoảng cách trong các nỗ lực gây quỹ, trang tin Axios nhận định.

Ngân sách huy động được trong tháng 4 của ông Trump được thúc đẩy nhờ số tiền kỷ lục 50,5 triệu USD mà ông đã huy động được chỉ trong một sự kiện hồi đầu tháng tại Palm Beach, bang Florida.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump nhấn mạnh đợt gây quỹ tháng 4 là "đặc biệt đáng chú ý", vì cựu tổng thống Mỹ đã dành gần 9 tiếng mỗi ngày trong phòng xử án.

Các vụ án hình sự và dân sự đã "ngốn" của ông Trump một khoản phí luật sư khổng lồ. Ủy ban hành động chính trị Save America của ông Trump cho biết đã chi hơn 3,3 triệu USD cho các vấn đề pháp lý trong tháng 4.

Ông Trump hiện đang đối mặt với phiên tòa hình sự cáo buộc làm giả sổ sách kinh doanh để che đậy khoản chi 130.000 USD để "bịt miệng" nữ siêu sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Ba phiên tòa hình sự khác của ông liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và cáo buộc mang tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021.

Vào tháng 3, chiến dịch tranh cử của ông Trump tự đánh giá không thể đạt được tổng số tiền gây quỹ như ông Joe Biden trong năm nay. 

Tuy nhiên thực tế là trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump vẫn đánh bại đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton, dù bà Clinton bỏ xa ông Trump về số tiền vận động tranh cử.

Ông Trump, ông Biden sắp có màn đấu khẩu trực tiếpÔng Trump, ông Biden sắp có màn đấu khẩu trực tiếp

Cả ông Trump và ông Biden đều nhận lời tham gia cuộc tranh luận trên truyền hình, một sự kiện được dự báo sẽ chứng kiến các màn đấu khẩu kịch liệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên