18/05/2024 14:30 GMT+7

Ông Trump quyết thắng ở 'bang nhà' của Đảng Dân chủ

Ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới ở bang Minnesota, nơi vốn có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ và đã không bầu cho Đảng Cộng hòa suốt 50 năm qua.

Ông Trump tại sự kiện gây quỹ của Đảng Cộng hòa bang Minnesota tối 17-5 (giờ Mỹ) - Ảnh: AFP

Ông Trump tại sự kiện gây quỹ của Đảng Cộng hòa bang Minnesota tối 17-5 (giờ Mỹ) - Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã xuất hiện tại sự kiện gây quỹ thường niên của Đảng Cộng hòa ở bang Minnesota vào tối 17-5 (giờ Mỹ).

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump tuyên bố sẽ giành chiến thắng ở Minnesota và ứng viên Đảng Dân chủ - đương kim tổng thống Mỹ Joe Biden - sẽ phải hứng chịu thất bại ở bang này trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Không có ứng cử viên tổng thống nào của Đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở Minnesota kể từ cựu tổng thống Richard Nixon vào năm 1972.

Vào năm 2016, ông Trump đã suýt lật ngược tình thế ở bang này khi ông chỉ kém ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton 1,5% số phiếu bầu.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2020, ông Biden đã đánh bại ông Trump ở bang Minnesota với hơn 7% số phiếu bầu.

Song trong sự kiện gây quỹ tối 17-5, ông Trump lặp lại cáo buộc về sự gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 và ông mới chính là người đã chiến thắng ở Minnesota vào năm đó.

Theo Hãng tin AP, ông Trump cũng tuyên bố chính việc áp thuế với thép nước ngoài thời ông còn làm tổng thống, đã “làm sống lại” khu vực khai thác sắt "Iron Range" ở phía đông bắc Minnesota.

Ứng viên Đảng Cộng hòa tiếp tục công kích ông Joe Biden với những ngôn từ mạnh, thậm chí gọi tổng thống Mỹ đương nhiệm là "một con người kinh khủng".

Giới quan sát đang bất đồng về việc liệu bang Minnesota có trở thành đấu trường cạnh tranh trong cuộc bầu cử năm nay hay không. Nhưng theo Chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Minnesota David Hann, bang này đang có những điểm không hài lòng với Tổng thống Joe Biden. Một phần nguyên nhân được cho là do sự lan rộng của phong trào phản đối cách ông Biden xử lý cuộc xung đột Israel - Hamas.

Các thăm dò độc lập vẫn cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump từ 2 đến 4 điểm phần trăm ở bang Minnesota - một khoảng cách mà Reuters nhận định là "sít sao nhưng ổn định".

Các khu vực nông thôn của Minnesota có xu hướng nghiêng về Đảng Cộng hòa trong thập niên qua, nhưng các khu vực ngoại ô xung quanh thành phố Minneapolis của bang lại có xu hướng ủng hộ Đảng Dân chủ.

Một loạt dân biểu Đảng Cộng hòa bỏ họp, ra tòa bênh ông TrumpMột loạt dân biểu Đảng Cộng hòa bỏ họp, ra tòa bênh ông Trump

Khoảng 10 dân biểu Đảng Cộng hòa bỏ phiên họp Hạ viện ngày 16-5 để có mặt tại Tòa án hình sự New York nhằm ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên