19/08/2021 10:24 GMT+7

Trung Quốc và Tajikistan tập trận chống khủng bố cách biên giới với Afghanistan 500km

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung Quốc và Tajikistan đã bắt đầu cuộc tập trận chống khủng bố chung kéo dài hai ngày ở Dushanbe. Truyền thông Trung Quốc cho biết tình hình Afghanistan thay đổi đã khiến các nước láng giềng lo ngại.

Trung Quốc và Tajikistan tập trận chống khủng bố cách biên giới với Afghanistan 500km - Ảnh 1.

Các binh sĩ Trung Quốc và Tajikistan trong một cuộc tập trận ở vùng Pamirs của Tajikistan, giáp với Afghanistan và khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc hồi tháng 8-2019 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngày 18-8, các chuyên gia an ninh Trung Quốc đã tới thủ đô Dushanbe của Tajikistan để tham gia cuộc tập trận chống khủng bố kéo dài 2 ngày. Cuộc tập trận mang tên: "Hợp tác chống khủng bố 2021". Dushanbe cách Afghanistan hơn 500km về phía bắc.

Theo báo South China Morning Post, Bộ Công an Trung Quốc và Bộ Nội vụ Tajikistan tổ chức cuộc tập trận chống khủng bố chung này, giữa những lo ngại an ninh đang tăng lên trong khu vực sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Taliban tiến vào kiểm soát thủ đô Kabul và Chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn sụp đổ. Trước đây Trung Quốc và Tajikistan cũng từng tổ chức vài cuộc tập trận quân sự chung.

Trung Quốc và Tajikistan đều có biên giới chung với Afghanistan. Đặc biệt phần biên giới dài 1.344km giữa Tajikistan và Afghanistan khiến Tajikistan trở thành một trong những quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất trước tình trạng bất ổn trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí cho biết hiện nay "tình hình quốc tế đã có những thay đổi đáng kể và tình hình chống khủng bố trong khu vực không lạc quan".

Theo ông Triệu, tập trận chống khủng bố sẽ giúp cải thiện việc phối hợp giữa lực lượng chống khủng bố hai nước, củng cố năng lực chiến đấu cũng như cho thấy quyết tâm chống khủng bố của Trung Quốc và Tajikistan.

Trong khi đó, đưa tin về cuộc tập trận trên, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc chỉ ra: "Những thay đổi trong tình hình Afghanistan đã khiến các quốc gia láng giềng lo ngại về tình trạng bất ổn và khủng bố".

Trước đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nhiều bên khác đã yêu cầu Taliban không để Afghanistan trở thành nơi chứa chấp khủng bố một lần nữa.

Ông Biden: Lính Mỹ sẽ không rời Afghanistan cho đến khi sơ tán hết dân Mỹ Ông Biden: Lính Mỹ sẽ không rời Afghanistan cho đến khi sơ tán hết dân Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố các binh sĩ Mỹ sẽ ở lại đến khi người Mỹ cuối cùng được sơ tán khỏi Afghanistan, cho dù thời điểm đó có vượt qua thời hạn chót phải chấm dứt hiện diện quân sự là ngày 31-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận