Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

70 tân sinh viên nghèo Tiền Giang, Bến Tre được tiếp sức

28/11/2020 12:13 GMT+7

TTO - Sáng 28-11, lễ trao học bổng ‘Tiếp sức đến trường’ dành cho 70 tân sinh viên vượt khó của hai tỉnh Tiền Giang, Bến Tre có hoàn cảnh khó khăn đã diễn ra tại TP Mỹ Tho.

70 tân sinh viên nghèo Tiền Giang, Bến Tre được tiếp sức - Ảnh 1.

Chương trình trao 70 suất học bổng, trong đó có 2 suất đặc biệt trị giá 15 triệu đồng/ suất, 68 suất trị giá 10 triệu đồng/ suất - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Tiền Giang, Bến Tre tổ chức. Đây cũng là điểm trao thứ 4 chương trình "Tiếp sức đến trường" năm 2020 thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" của báo Tuổi Trẻ.

Năm nay, câu lạc bộ "Tiếp sức đến trường" Tiền Giang - Bến Tre và câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang - Bến Tre tại TP.HCM tài trợ kinh phí học bổng hơn 700 triệu đồng, mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng và suất đặc biệt là 15 triệu đồng tiền mặt. Công ty Nestle Việt Nam tài trợ quà tặng ba lô cho tân sinh viên.

Ông Nguyễn Kim Lan - Chủ nhiệm CLB "Tiếp sức đến trường" Tiền Giang, chia sẻ cứ đến dịp này thì lòng lại thổn thức bởi bản thân cũng từng nghèo khó, phải làm đủ nghề để kiếm tiền đi học. 

"Khi đi học xa nhà, lên thành phố, các cháu sẽ gặp phải vô vàn cám dỗ và khó khăn. Chính vì thế mà ngay từ bây giờ, mọi người phải xây dựng cho mình một nhân cách sống như thế nào để làm sao không phụ lòng người thân thương yêu mình" - ông Nguyễn Kim Lan nhấn mạnh.

70 tân sinh viên nghèo Tiền Giang, Bến Tre được tiếp sức - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Kim Lan - Chủ nhiệm CLB "Tiếp sức đến trường" Tiền Giang - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bà Nguyễn Thị Hương - Ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ, tâm sự rằng chưa bao giờ Tuổi Trẻ liên tiếp vận động trong cộng đồng nhiều chương trình, nguồn lực để tổ chức các hoạt động sau mặt báo như năm nay. 

2020 là một năm đầy biến động, vì thế mong các tân sinh viên vạch ra kế hoạch học tập, làm thêm và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm cho bản thân để con đường vào đời của mình đỡ vất vả, sớm thành công. 

"Mỗi bạn thành đạt cũng đồng nghĩa với việc xã hội có thêm một nhân tài, thêm một người hữu ích. Đồng thời, giá trị của chương trình thêm nâng lên khi chúng tôi biết rằng mình đã đặt niềm tin đúng chỗ. Các bạn xứng đáng với sự trao gửi đó" - bà Nguyễn Thị Hương nhắn nhủ.

Đây không chỉ là suất học bổng tiếp sức cho các tân sinh viên, mà nó còn là sự động viên, sẻ chia của toàn xã hội cho chính những gia đình vốn nghèo khó nay càng khánh kiệt đi vì hạn mặn, dịch bệnh. 

Ngồi dưới hội trường, ông Nguyễn Thanh Giản (59 tuổi, ngụ huyện Cái Bè, ông của tân sinh viên Nguyễn Nhật Thiên Khái), nói rằng đợt hạn mặn khiến hơn 2.000m2 đất trồng mít của gia đình gần như phải bỏ. 

"Hạn mặn vừa xong thì COVID tới, cha của Khái trước giờ không có tiền đi học, chỉ biết đi bán vé số, bán báo dạo nên trở tay không kịp. Giãn cách xã hội, nghỉ không đi làm được như bó tay chịu chết" - ông Giản tâm sự.

70 tân sinh viên nghèo Tiền Giang, Bến Tre được tiếp sức - Ảnh 3.

Hai tân sinh viên Ngọc Kiều (phải) và Hoàng Khang tại buổi giao lưu trao học bổng sáng nay - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tấm gương nghị lực của chàng tân sinh viên Trường ĐH Cần Thơ - Cao Hoàng Khang và nữ sinh Nguyễn Ngọc Kiều - tân sinh viên ngành Y khoa, Trường ĐH Y dược Cần Thơ được lấy làm câu chuyện giao lưu tại buổi lễ.

Trong ngặt nghèo, Khang không có điều kiện thăm khám khiến mắt trái gần như không nhìn thấy vì đã cận hơn 15 độ, mắt phải cũng cận 5 độ. Đường đến trường của cô nữ sinh Ngọc Kiều luôn ẩn hiện nỗi lo sợ rằng sẽ phải nghỉ học bất kỳ lúc nào. Thế nhưng cả hai luôn nỗ lực từng ngày với mong ước được đổi đời bằng sự học. 

"Cũng vì lẽ đó, em chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được đi học đại học. Vì khó khăn mà trước đó chị hai đã phải nghỉ học đi làm công nhân. Từ đó, em càng quyết tâm học để hoàn thành luôn cả mong ước được học mà chị hai đã phải hi sinh cho em" - Kiều bộc bạch.

Buổi lễ càng đặc biệt hơn khi ban tổ chức thông báo ông Trần Thanh Phong - phó chủ tịch CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM - đã quyết định hỗ trợ mỗi tháng 1 triệu đồng cho tân sinh viên Ngọc Kiều cho đến hết thời gian học đại học

70 tân sinh viên nghèo Tiền Giang, Bến Tre được tiếp sức - Ảnh 4.

Cuộc gặp bất ngờ giữa tân sinh viên Ngọc Kiều và chị gái Ngọc Diễm đã lấy đi rất nhiều nước mắt của người tham dự - Ảnh: CÔNG TRIỆU

70 tân sinh viên nghèo Tiền Giang, Bến Tre được tiếp sức - Ảnh 5.

Chị gái tân sinh viên Ngọc Kiều - chị Ngọc Diễm từng phải bỏ học giữa chừng, làm công nhân để nhường cơ hội cho em gái - Ảnh: CÔNG TRIỆU

70 tân sinh viên nghèo Tiền Giang, Bến Tre được tiếp sức - Ảnh 6.

Đây là điểm trao học bổng Tiếp sức đến trường thứ 4 trong năm nay - Ảnh: CÔNG TRIỆU

70 tân sinh viên nghèo Tiền Giang, Bến Tre được tiếp sức - Ảnh 7.

Các tân sinh viên tại lễ trao học bổng sáng nay. Sau lễ trao sáng nay, dự kiến chương trình sẽ tổ chức trao học bổng cho tân sinh viên 11 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh: CÔNG TRIỆU

70 tân sinh viên nghèo Tiền Giang, Bến Tre được tiếp sức - Ảnh 8.
Tiếp sức đến trường 2020: Có một dòng yêu thương mãi tuôn chảy Tiếp sức đến trường 2020: Có một dòng yêu thương mãi tuôn chảy

TTO - Nhiều người đã nói rằng cuộc sống, tương lai họ có lẽ chẳng được như bây giờ nếu ngày đó không nhận được suất học bổng của Tiếp sức đến trường của Tuổi Trẻ, gặp được dòng yêu thương, lòng sẻ chia của mọi người.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận