08/10/2023 11:59 GMT+7

5,5 triệu ngôi nhà bỏ trống ở 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ

Nghiên cứu cho thấy 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có tỉ lệ nhà bỏ trống 7,22%, một tỉ lệ đáng ngạc nhiên.

Ở Miami và Tampa, lý do phổ biến nhất cho các ngôi nhà bỏ trống là nó được sử dụng theo mùa, nghỉ dưỡng hoặc không thường xuyên - Ảnh: DAILY MAIL

Ở Miami và Tampa, lý do phổ biến nhất cho các ngôi nhà bỏ trống là nó được sử dụng theo mùa, nghỉ dưỡng hoặc không thường xuyên - Ảnh: DAILY MAIL

Theo tờ Business Insider, Công ty cho vay trực tuyến LendingTree đã phân tích và xếp hạng tỉ lệ nhà bỏ trống của 50 thành phố lớn nhất Mỹ. Dữ liệu nghiên cứu dựa trên cuộc "Khảo sát cộng đồng người Mỹ" mới nhất của Cục Điều tra dân số Mỹ.

Theo thống kê, tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ, tỉ lệ nhà bỏ trống trung bình 7,22%, với 5,5 triệu căn nhà.

Các thành phố New Orleans, Miami và Tampa, Florida có tỉ lệ nhà bỏ trống cao nhất, lần lượt 13,88%, 12,65% và 12,15% với hơn 600.000 đơn vị nhà trống.

Ba thành phố có tỉ lệ trống thấp nhất là Minneapolis, Austin và Washington DC lần lượt ở mức 4,51%, 4,57% và 4,98%. Đây cũng là ba thành phố lớn duy nhất có tỉ lệ nhà trống dưới 5%.

Nhà bỏ trống ở các khu đô thị lớn này phần lớn đang chờ cho thuê hoặc là những ngôi nhà được chủ sở hữu ở theo mùa, nghỉ dưỡng. Do đó, hiện tượng nhà trống không thể tác động đến việc giảm bớt áp lực lên thị trường nhà đất Mỹ, vốn đang trong tình trạng khan hiếm nhà bán và giá cả cao kỷ lục.

Vì vậy, nếu chỉ đánh giá riêng tỉ lệ nhà bỏ trống, không thể giải thích đầy đủ tình trạng của thị trường nhà đất Mỹ.

Tuy nhiên, các con số được công bố có thể cho một cái nhìn cục bộ về tình hình hoạt động của các khu vực cụ thể.

Lending Tree cho biết tỉ lệ nhà bỏ trống cao và giá nhà cũng cao có thể cho thấy một khu vực có những đặc điểm hấp dẫn độc đáo, như điểm nghỉ mát nổi tiếng hoặc là mục tiêu của các nhà đầu tư.

Mặt khác, tỉ lệ nhà bỏ trống cao và giá nhà thấp có thể đồng nghĩa với việc khu vực này gặp nhiều khó khăn về kinh tế xã hội.

Trong mọi trường hợp, khả năng chi trả đang là thách thức với nhiều người Mỹ. Lãi suất thế chấp cao khiến người mua nhà gặp khó khăn khi tham gia thị trường. Đồng thời cũng khiến những người sở hữu nhà hiện tại không bán nhà vì không được duy trì lãi suất cực thấp mà họ đã được hưởng từ nhiều năm trước.

Hiệu ứng trên đều liên quan đến lãi suất thế chấp, khiến người mua và người bán tiềm năng đứng ngoài thị trường. Đồng nghĩa giá không giảm như thường lệ trong thời kỳ lãi suất thế chấp tăng.

Chi phí vay với người mua nhà tiềm năng đã tăng vọt trên mức cao nhất trong hai thập kỷ, chạm mức 7,53% trong tuần này.

Trong khi đó, số đơn đăng ký thế chấp đã giảm xuống mức thấp nhất 6% kể từ năm 1996 vào tuần trước, theo khảo sát mới nhất của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA).

"Quả bom hẹn giờ" đang đe dọa thị trường nhà đất Mỹ'Quả bom hẹn giờ' đang đe dọa thị trường nhà đất Mỹ

Hơn một thập kỷ sau khi cuộc khủng hoảng thế chấp Mỹ đe dọa phá hủy hệ thống tài chính quốc tế, một lần nữa thảm họa tài chính liên quan đến khí hậu lại đe dọa thị trường nhà đất Mỹ?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên