28/07/2023 14:12 GMT+7

Tổng thống Mexico đề nghị mua bất động sản ven biển của công ty Mỹ

Tổng thống Mexico cho biết ông đã đề nghị mua bất động sản của một công ty Mỹ ở bờ biển Caribbean với giá khoảng 385 triệu USD, để chấm dứt tranh chấp gay gắt kéo dài nhiều năm.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tại Cung điện quốc gia - Ảnh: AP

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tại Cung điện quốc gia - Ảnh: AP

Tổng thống Andrés Manuel López Obrador cho biết đề nghị về việc mua lại bất động sản trên sẽ được chính thức đưa ra cho công ty sản xuất vật liệu lớn nhất nước Mỹ Vulcan Materials (trụ sở tại Alabama, Mỹ), theo Hãng tin AP ngày 27-7.

"Chọn giá đúng", không dễ!

Công ty Vulcan đã vận hành các mỏ khai thác sỏi tại bán đảo Yucatan trước khi chính quyền của ông López Obrador đóng cửa chúng.

Vulcan cho biết họ chưa nhận được đề xuất của Tổng thống López Obrador về ý tưởng này.

Trong các đơn kiện trước Hội đồng trọng tài quốc tế, Vulcan Materials đã định giá tài sản rộng gần 2.400ha nằm ngay phía nam thị trấn nghỉ dưỡng Playa del Carmen của Mexico với mức 1,9 tỉ USD.

Theo ông López Obrador, đề nghị mua lại thấp hơn nhiều của ông là công bằng và dựa trên đánh giá của chính phủ.

Ông cho biết phần hấp dẫn nhất của tài sản chỉ là bến tàu vận chuyển hàng hóa mà ông dự định biến thành bến tàu du lịch.

Là bến cảng quan trọng nhất trên đoạn bờ biển Caribbean này, bến tàu cũng sẽ hữu ích cho việc vận chuyển sỏi và xi măng cho dự án xây dựng đường xe lửa khổng lồ Maya.

Ông López Obrador cho biết ông cũng muốn sử dụng những mỏ sỏi ngập nước mà công ty đã đào từ hàng trăm mẫu đất đá vôi làm “bể bơi” hoặc khu “du lịch sinh thái”.

Hiện những cái hố khổng lồ này là nơi sinh sống của cá sấu, một loài được bảo vệ ở Mexico.

Tổng thống López Obrador để ngỏ lời đe dọa mơ hồ về việc tịch thu tài sản nếu lời đề nghị không được chấp nhận vào thời điểm ông rời nhiệm sở, tháng 9-2024.

“Trước khi tôi rời văn phòng, điều này sẽ được giải quyết, bằng cách này hay cách khác”, ông nói. Đồng thời, ông cho biết thêm công ty sẽ phải đồng ý hủy bỏ các vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại trước Hội đồng trọng tài như một phần của thỏa thuận.

Bán đảo Yucatan - Ảnh: WORLD ATLAS

Bán đảo Yucatan - Ảnh: WORLD ATLAS

Cuộc "đấu khẩu" trường kỳ

Năm 2021, Bộ Môi trường Mexico đóng cửa mỏ đá vôi của Vulcan và cấm công ty xuất khẩu loại đá đã được sử dụng từ lâu trong các dự án xây dựng của Mỹ và Mexico.

Tổng thống Mexico cáo buộc công ty khai thác đá và xuất khẩu mà không có giấy phép thích hợp, trong khi Vulcan cho biết họ có giấy phép cần thiết.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ “lo ngại về việc đối xử không công bằng với các công ty của chúng tôi ở Mexico”, sau khi cảnh sát Mexico tịch thu cảng hàng hóa trên tài sản của Vulcan.

Cảng đang được Mexico sử dụng để bốc dỡ hàng hóa từ Công ty xi măng và vật liệu Cemex của nước này.

Tổng thống Mexico đã công khai đấu khẩu với Vulcan trong hơn một năm.

Do không có bất kỳ nguồn cung cấp đá dăm nào tại địa phương cần thiết để ổn định đường ray, ông López Obrador đã buộc phải nhập khẩu đá dăm từ Cuba.

Các tàu chở đá dăm Cuba đã phải cập cảng Sisal, phía vịnh Mexico của bán đảo Yucatan, và vận chuyển hàng hóa bằng xe tải khoảng 300km đến một số địa điểm xây dựng đường sắt.

Bến tàu vận tải tư nhân duy nhất ở phía Caribbean có thể xử lý các chuyến hàng của Cuba, các chuyến hàng xi măng và thép khác, là bến thuộc sở hữu của Vulcan.

Tuyến tàu Maya dài 1.500km dự kiến chạy một vòng quanh bán đảo Yucatan, kết nối các khu nghỉ dưỡng bãi biển và địa điểm khảo cổ.
Tổng thống Mexico bán chuyên cơ, lấy tiền xây hai bệnh việnTổng thống Mexico bán chuyên cơ, lấy tiền xây hai bệnh viện

Sau gần 4 năm rưỡi, tổng thống Mexico cho biết ông đã bán chiếc chuyên cơ thừa hưởng từ người tiền nhiệm cho nước Cộng hòa Tajikistan thuộc Liên Xô cũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên