04/09/2023 15:44 GMT+7

4 phi hành gia Trạm vũ trụ quốc tế về Trái đất

Phi hành đoàn thứ sáu được đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế dưới sự hợp tác giữa NASA và SpaceX hoàn thành nhiệm vụ và quay lại Trái Đất.

Phi hành đoàn Crew-6 vừa trở về Trái đất từ ISS - Ảnh: AFP

Phi hành đoàn Crew-6 vừa trở về Trái đất từ ISS - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AP ngày 4-9, tàu vũ trụ của Hãng SpaceX chở bốn phi hành gia trở về từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã hạ cánh an toàn bằng dù xuống vùng biển ngoài khơi bang Florida (Mỹ).

Qua đó, nhiệm vụ của nhóm phi hành gia mang tên Space X Crew-6 đã hoàn thành. Đây là tên đặt cho phi hành đoàn thứ sáu được đưa lên ISS dưới sự hợp tác giữa Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và SpaceX.

Bốn thành viên của SpaceX Crew-6 gồm: Andrei Fedyaev (Nga), Sultan al-Neyadi (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE), Stephen Bowen và Warren "Woody" Hoburg (Mỹ).

Trong đó, ông Sultan al-Neyadi là công dân một nước Ả Rập đầu tiên thực hiện nhiệm vụ dài ngày ngoài không gian và thực hiện việc "đi bộ" ngoài vũ trụ.

Từ ISS, các phi hành gia cho biết họ đã thèm được tắm nước nóng, cà phê nóng và không khí biển ngay từ khi vừa đến ISS. Chuyến trở về của họ bị hoãn một ngày do tình hình thời tiết nơi hạ cánh không tốt.

Hồi tháng 3-2022, chuyến bay khởi hành của họ cũng đã bị hoãn vào phút chót vì trục trặc kỹ thuật.

Sau khi trở về mặt đất, sức khỏe của cả bốn phi hành gia đều ổn định và khẳng định rất vui khi trở về.

Trước đó, họ đã có vài ngày tiếp đón và làm việc cùng SpaceX Crew-7, phi hành đoàn tiếp theo làm nhiệm vụ tại ISS. Crew-7 khởi hành từ Trái đất hôm 26-8.

Cũng trong tháng 9 này, một phi hành đoàn khác sẽ được đưa lên ISS, thay cho hai phi hành gia người Nga và một phi hành gia người Mỹ.

Do tàu vũ trụ đưa họ về Trái đất bị hỏng, các phi hành gia này đã phải ở ISS suốt một năm để đợi tàu mới được phóng lên.

Ba phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đấtBa phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất

Ba phi hành gia Trung Quốc làm việc tại trạm vũ trụ Thiên Cung trong 6 tháng qua đã trở về Trái đất an toàn vào sáng 4-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên