27/02/2023 16:30 GMT+7

Tàu vũ trụ lên Trạm Vũ trụ quốc tế bị hoãn chỉ 2,5 phút trước giờ bay

Vụ phóng tàu vũ trụ chở 4 phi hành gia (2 của Mỹ, 1 của Nga và 1 của Saudi Arabia) bị hoãn đúng 2,5 phút trước giờ khởi hành dự kiến của chuyến bay ngày 27-2 lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ lên Trạm Vũ trụ quốc tế bị hoãn chỉ 2,5 phút trước giờ bay - Ảnh 1.

4 hành gia gồm Woody Hoburg, Andrey Fedyaev, Stephen Bowen và Sultan Al-Neyadi đã sẵn sàng khởi hành lên Trạm Vũ trụ quốc tế, nhưng chuyến bay của họ đã bị hoãn lại - Ảnh: REUTERS

Trang web của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo ngắn gọn: "Vụ phóng tàu vũ trụ SpaceX Crew-6 của NASA từ Tổ hợp phóng 39A của Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida đến Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã bị hoãn. Chúng tôi sẽ sớm thông báo thêm thông tin".

Theo Hãng tin Reuters, quá trình đếm ngược dường như đã diễn ra suôn sẻ cho đến khoảng 2,5 phút trước khi tàu vũ trụ được phóng đi.

Do sự kiện được truyền trực tiếp trên webcast, NASA đã thông báo chuyến bay đưa bốn phi hành gia trong sứ mệnh khoa học kéo dài sáu tháng trên ISS sẽ bị hoãn lại.

Lý do theo NASA và SpaceX là có trục trặc kỹ thuật liên quan đến dòng chất lỏng đánh lửa được sử dụng để khởi động động cơ của tàu vũ trụ.

Tàu vũ trụ SpaceX Falcon 9 với khoang chở người dự kiến cất cánh lúc 1h45 giờ Florida (13h45 giờ Việt nam) ngày 27-2 tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida.

Cả NASA và SpaceX đều chưa thông báo khi nào có thể khởi động lại chuyến bay này. Việc hoãn các vụ phóng tàu vũ trụ xảy ra thường xuyên liên quan đến các yếu tố phức tạp và đầy rủi ro của một chuyến bay chở người vào vũ trụ.

NASA cho tàu thám hiểm sao Hỏa Mars InSight NASA cho tàu thám hiểm sao Hỏa Mars InSight 'nghỉ hưu'

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chính thức cho tàu đổ bộ sao Hỏa Mars InSight "nghỉ hưu" sau 4 năm làm việc. Đây là tàu robot thăm dò đầu tiên được thiết kế đặc biệt để nghiên cứu phần sâu bên trong hành tinh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên