22/12/2022 06:59 GMT+7

NASA cho tàu thám hiểm sao Hỏa Mars InSight 'nghỉ hưu'

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chính thức cho tàu đổ bộ sao Hỏa Mars InSight "nghỉ hưu" sau 4 năm làm việc. Đây là tàu robot thăm dò đầu tiên được thiết kế đặc biệt để nghiên cứu phần sâu bên trong hành tinh này.

NASA cho tàu thám hiểm sao Hỏa Mars InSight nghỉ hưu - Ảnh 1.

Mô hình kích thước thật của tàu thám hiểm sao Hỏa Mars InSight của NASA - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 21-12, nhóm điều khiển sứ mệnh tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (JPL) của NASA thông báo sứ mệnh đã kết thúc, sau hai nỗ lực liên tiếp nhằm thiết lập lại liên lạc vô tuyến với tàu đổ bộ đều thất bại. Dấu hiệu này cho thấy pin của InSight đã hết năng lượng.

Từ cuối tháng 10 vừa qua, NASA đã dự đoán InSight sẽ hết tuổi thọ hoạt động sau vài tuần do bụi tích tụ ngày càng nhiều trên các tấm pin mặt trời, làm cạn kiệt khả năng sạc lại của pin.

Theo Hãng tin Reuters, NASA cho biết các kỹ sư của JPL sẽ tiếp tục lắng nghe tín hiệu từ tàu đổ bộ để đề phòng, nhưng khó có khả năng nghe lại được InSight một lần nữa.

Tàu thăm dò trên liên lạc lần cuối với Trái đất vào ngày 15-12.

InSight đã hạ cánh trên sao Hỏa vào cuối tháng 11-2018 với các thiết bị được thiết kế để phát hiện âm thanh địa chấn của hành tinh. Sứ mệnh hai năm ban đầu của tàu sau đó đã được kéo dài thành bốn năm.

Từ vị trí đậu trên một vùng đồng bằng rộng lớn và tương đối bằng phẳng có tên là Elysium Planitia ở phía bắc đường xích đạo của sao Hỏa, tàu đổ bộ đã giúp các nhà khoa học có được hiểu biết mới về cấu trúc bên trong của hành tinh này.

Các nhà nghiên cứu cho biết dữ liệu của InSight đã hé lộ độ dày của lớp vỏ bên ngoài, kích thước, mật độ của lõi bên trong và cấu trúc của lớp phủ nằm ở giữa của sao Hỏa.

Một trong những thành tựu chính của InSight là chứng minh rằng hành tinh đỏ thực sự đang hoạt động địa chấn, ghi lại hơn 1.300 trận động đất.

Ông Thomas Zurbuchen, phó quản trị viên của ban giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA, cho biết: "Chỉ riêng dữ liệu địa chấn từ chương trình khám phá này đã cung cấp những hiểu biết to lớn không chỉ về sao Hỏa mà cả các thiên thể khác, bao gồm cả Trái đất".

Ngay cả khi InSight nghỉ hưu, tàu thám hiểm khoa học Perseverance của NASA vẫn tiếp tục công việc thám hiểm sao Hỏa của mình.

Tỉ phú Nhật công bố danh sách 8 người cùng du hành Mặt trăng Tỉ phú Nhật công bố danh sách 8 người cùng du hành Mặt trăng

TTO - Tỉ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa tuyên bố ngôi sao K-pop T.O.P và DJ Steve Aoki sẽ nằm trong số tám thành viên phi hành đoàn cùng ông thực hiện chuyến du hành Mặt trăng vào năm tới, trên một trong những tên lửa SpaceX của Elon Musk.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên