Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Khi các nhà du hành vũ trụ NASA ăn sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, cà ri cá... ngoài Trái đất

05/05/2022 14:58 GMT+7

TTO - Sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, mì nước ngọt (Tian Shui Mian) của người Trung Quốc, cà ri cá (Ấn Độ) hay món gà teriyaki (Nhật Bản) là một trong số nhiều món ăn nổi bật trong không gian của các phi hành gia NASA.

Khi các nhà du hành vũ trụ NASA ăn sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, cà ri cá... ngoài Trái đất - Ảnh 1.

Thực đơn được thiết kế cho các nhà du hành vũ trụ NASA là sự pha trộn của các nền ẩm thực khác nhau, trong đó các món ăn của người châu Á chiếm khoảng 10% trong khẩu phần ăn hằng ngày của họ.

Nguyên liệu để làm các món ăn trên chủ yếu là các loại thịt như thịt bò, thịt gà cùng các loại hạt, rau củ như hạt điều, hạt đậu phộng, rau xanh, khoai tây, cà chua.

Menu ngoài không gian có gì?

Các món ăn này cung cấp chất dinh dưỡng để bổ sung nhu cầu natri và chất điện giải trong điều kiện không trọng lực và chịu áp suất khí quyển rất lớn bên ngoài không gian.

Điều thú vị là ở trong các trạm du hành NASA đều có một phòng dành riêng cho việc thiết kế thực đơn hằng ngày cho các nhà du hành, có tên gọi là phòng thí nghiệm hệ thống thực phẩm ngoài không gian.

Nhiệm vụ của các chuyên gia dinh dưỡng ở đây là thiết kế các món ăn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho những sứ mệnh dài ngày, trong đó có các loại vitamin, khoáng chất và lượng calo trung bình cho một người trưởng thành.

Khi các nhà du hành vũ trụ NASA ăn sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, cà ri cá... ngoài Trái đất - Ảnh 3.

Các nhà du hành vũ trụ NASA ăn món pizza trong điều kiện không trọng lực - Ảnh: NASA

Trong không gian, các phi hành gia có mức độ tiếp xúc với bức xạ cao hơn, mức độ áp suất khí quyển cao hơn, độ ẩm thấp trong điều kiện không trọng lực.

Do đó, NASA đã và đang tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời các món ăn có chất lượng ngon hơn, trong đó đảm bảo sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực của các nhà du hành là yếu tố quan trọng trong các sứ mệnh không gian mới.

"Khi tôi nhận ra rằng có các món ăn Ấn Độ trong thực đơn tiêu chuẩn, tôi rất hào hứng vì đây là món mà mẹ tôi đã nấu trong suối quãng thời niên thiếu" - cô Sunita Williams, nhà du hành vũ trụ NASA gốc Ấn Độ, chia sẻ.

Vào tháng 1-2022, NASA cho biết họ sẽ trả tới 1 triệu USD cho những người có thể đưa ra các ý tưởng sản xuất thực phẩm bền vững và sáng tạo để cung cấp thức ăn cho các phi hành gia trong không gian.

Việc NASA công bố các thông tin về thực đơn của các nhà du hành nằm trong lễ kỷ niệm Tháng di sản của người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và người dân trên các quốc đảo ở Thái Bình Dương năm 2022.

Đây là dịp lễ hằng năm của Chính phủ Mỹ nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn và sâu sắc của cộng đồng người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và người dân trên các quốc đảo Thái Bình Dương trong việc lan tỏa, phổ biến các giá trị văn hóa và ẩm thực đa dạng đến với công chúng Mỹ.

Một số món ăn của người châu Á trong thực đơn của các nhà du hành vũ trụ NASA:

Khi các nhà du hành vũ trụ NASA ăn sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, cà ri cá... ngoài Trái đất - Ảnh 4.

Món sườn xào chua ngọt quen thuộc đối với người Việt được các nhà du hành vũ trụ NASA dùng bên ngoài không gian - Ảnh: AMIABLE FOODS

Khi các nhà du hành vũ trụ NASA ăn sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, cà ri cá... ngoài Trái đất - Ảnh 5.

Món cơm rang tôm quen thuộc đối với các bà nội trợ Việt - Ảnh: SIMPLY RECIPES

Khi các nhà du hành vũ trụ NASA ăn sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, cà ri cá... ngoài Trái đất - Ảnh 6.

Món mì nước ngọt (Tian Shui Mian) trong văn hóa ẩm thực của người Tứ Xuyên (Trung Quốc). Người dân địa phương thưởng thức món mì với nước sốt cay và ngọt, phủ ớt sừng giòn, tỏi băm nhỏ, rắc bột hạt tiêu Tứ Xuyên và hạt đường thô - Ảnh: FLICKR

Khi các nhà du hành vũ trụ NASA ăn sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, cà ri cá... ngoài Trái đất - Ảnh 7.

Món cà ri cá Ấn Độ được chế biến từ cá tươi, hành tây, cà chua, dừa cùng với các loại gia vị và rau thơm - Ảnh: LICIOUS

Khi các nhà du hành vũ trụ NASA ăn sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, cà ri cá... ngoài Trái đất - Ảnh 8.

Gà teriyaki là một trong những món ăn Nhật Bản phổ biến nhất ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam - Ảnh: CHAR’D SOUTHEAST ASIAN CHICKEN

Khi các nhà du hành vũ trụ NASA ăn sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, cà ri cá... ngoài Trái đất - Ảnh 9.

Món cà ri gà hạt điều của Ấn Độ là một loại nước thịt gà có nhiều kem, được tẩm gia vị nhẹ - Ảnh: SHEMIN’S

Tô salad poke đầy màu sắc kiểu Hawaii có gì mà giới trẻ Việt đang ghiền? Tô salad poke đầy màu sắc kiểu Hawaii có gì mà giới trẻ Việt đang ghiền?

TTO - Những năm gần đây, những người yêu ẩm thực ở Việt Nam được làm quen với một món ăn mới có xuất xứ từ Hawaii: poke.

CHẤN PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận