26/04/2022 10:57 GMT+7

Nhóm du hành tư nhân đầu tiên trở về an toàn sau 17 ngày trên quỹ đạo

TTXVN
TTXVN

TTO - Với giá vé 55 triệu USD/người, nhóm du hành tư nhân đã thực hiện 25 thí nghiệm khoa học và y sinh học hợp tác với các trung tâm nghiên cứu trên Trái đất.

Nhóm du hành tư nhân đầu tiên trở về an toàn sau 17 ngày trên quỹ đạo - Ảnh 1.

Thiết bị hạ cánh của tàu vũ trụ Crew Dragon đáp xuống biển sáng 26-4 - Ảnh: SpaceX

Sáng nay 26-4, phi hành đoàn tư nhân thuộc Công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space đã trở về Trái đất an toàn sau chuyến đi dài khoảng 16 giờ từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Thiết bị hạ cánh của tàu vũ trụ Crew Dragon (thuộc Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX) đã nhẹ nhàng đáp xuống Đại Tây Dương, khu vực gần Jacksonville vào lúc 13h06 ngày 25-4 (giờ địa phương, tức 0h06 sáng 26-4 giờ Việt Nam) với bốn chiếc dù khổng lồ. Phi hành đoàn đã nhanh chóng được đưa tới một chiếc tàu đang chờ sẵn. 

Chuyến bay này đánh dấu bước ngoặt trong mục tiêu hoạt động của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) là thương mại hóa khu vực không gian, được gọi là quỹ đạo thấp của Trái đất (LEO).

Đây là một chuyến bay thực sự đặc biệt, bởi lẽ không giống như hầu hết các chuyến bay khác của Space X, nhiệm vụ mang tên Axiom-1 này không có sự tham gia của bất kỳ phi hành gia nào thuộc NASA. 

Cả 4 thành viên của phi hành đoàn lần này đều là dân thường, làm việc tại công ty hàng không vũ trụ thương mại có tên Axiom Space. Theo đó, đây là chuyến bay đánh dấu lần đầu tiên một phi hành đoàn tư nhân đến thăm ISS.

Chỉ huy của chuyến đi là Michael López-Alegría, một cựu phi hành gia NASA (người mang 2 quốc tịch Mỹ và Tây Ban Nha), người đã thực hiện 4 nhiệm vụ vào không gian và hiện là phó chủ tịch của Axiom Space. Bộ ba "tân binh" du hành vũ trụ bao gồm doanh nhân người Canada Mark Pathy, nhà đầu tư bất động sản người Mỹ Larry Connor và doanh nhân Eytan Stibbe - cựu phi công không quân Israel. 

Axiom-1 đánh dấu chuyến bay vào vũ trụ thứ 6 của con người do SpaceX thực hiện sau gần 2 năm, sau 4 sứ mệnh đưa phi hành gia NASA lên ISS cùng với chuyến bay Inspiration 4 vào tháng 9-2021 đưa phi hành đoàn toàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo Trái đất nhưng không lên trạm vũ trụ. 

Giá vé cho chuyến du hành lần này là 55 triệu USD/người. Ban đầu phi hành đoàn được lên kế hoạch chỉ dành 8 ngày trên tiền đồn quỹ đạo, nhưng thời tiết xấu đã khiến các công tác của họ tại đây bị đình trệ. Tổng cộng phi hành đoàn đã ở lại 17 ngày trên quỹ đạo, trong đó có 15 ngày tại ISS nhưng không phải trả thêm chi phí cho thời gian phát sinh.

Nhóm du hành tư nhân đầu tiên trở về an toàn sau 17 ngày trên quỹ đạo - Ảnh 2.

4 nhà du hành sau khi trở về - Ảnh: SpaceX

Axiom Space cũng nhấn mạnh rằng không nên coi sứ mệnh Axiom-1 là một chuyến du lịch, bởi phi hành đoàn của họ đã thực hiện 25 thí nghiệm khoa học và y sinh học hợp tác với các trung tâm nghiên cứu trên Trái đất, bao gồm cả về sức khỏe tim mạch và hoạt động nhận thức trong điều kiện trọng lực thấp. 

Nhóm cũng tiến hành trình diễn công nghệ MIT, trong đó tạo nên một dàn robot từ gạch thông minh và sau đó tự lắp ráp thành kiến trúc không gian. 

Một nghiên cứu quan trọng khác mà Axiom-1 thực hiện còn là thí nghiệm về việc sử dụng tế bào gốc ung thư để phát triển các khối u nhỏ, sau đó tận dụng môi trường lão hóa tăng tốc của vi trọng lực để xác định những thay đổi sớm trong các khối u đó, nhằm tìm ra phương pháp cải thiện các phương pháp tầm soát. 

Ngoài ra, doanh nhân Pathy cũng đã dành thời gian đáng kể ở vòm quan sát nổi tiếng của ISS để chụp ảnh Trái đất.

Nhóm du hành tư nhân đầu tiên rời ISS trở về Trái đất Nhóm du hành tư nhân đầu tiên rời ISS trở về Trái đất

TTO - Tàu SpaceX Crew Dragon chở nhóm du hành gồm 4 người của Công ty khởi nghiệp Axiom Space, có trụ sở tại Houston (Mỹ), đã rời ISS trở về Trái đất trong hành trình dự kiến kéo dài 16 giờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên