Chủ nhật, ngày 16 tháng 1 năm 2022

Tàu Crew Dragon của SpaceX đưa 4 phi hành gia về Trái đất an toàn

09/11/2021 13:36 GMT+7

TTO - Tàu vũ trụ Crew Dragon vừa đáp xuống vùng biển thuộc vịnh Mexico, gần bờ biển của bang Florida (Mỹ), sáng 9-11 giờ Việt Nam, đưa 4 phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trở về Trái đất an toàn.

Tàu Crew Dragon của SpaceX đưa 4 phi hành gia về Trái đất an toàn - Ảnh 1.

Khoang chứa Endeavor của Crew Dragon đã bung dù và hạ cánh an toàn vào lúc 10h30 sáng 9-11 theo giờ Việt Nam - Ảnh: AFP

Tháng 4-2021, tàu vũ trụ Crew Dragon do hãng công nghệ vũ trụ SpaceX sản xuất đã đưa 4 phi hành gia này lên ISS. 

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) và tập đoàn công nghệ khám phá không gian SpaceX của tỉ phí Elon Musk đã hợp tác để thực hiện nhiệm vụ này. Phi hành đoàn bao gồm hai phi hành gia NASA Shane Kimbrough (54 tuổi, chỉ huy sứ mệnh) và Megan McArthur (50 tuổi). Hai người còn lại là phi hành gia Nhật Bản Akihiko Hoshide (52 tuổi) và kỹ sư người Pháp Thomas Pesquet (43 tuổi, đến từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu). 

Theo Hãng tin Reuters, tàu Crew Dragon đã bung dù và hạ cánh an toàn vào lúc 10h30 ngày 9-11 theo giờ Việt Nam.

Hoạt động theo cơ chế tự vận hành, Crew Dragon đã bắt đầu chuyến hành trình trở về Trái đất từ trước đó 8 tiếng. Con tàu bay 90 phút vòng quanh ISS để phi hành đoàn chụp ảnh khảo sát trước khi trở về Trái đất.

Sau đợt khai hỏa cuối cùng của động cơ đẩy, tàu Crew Dragon đã quay trở lại bầu khí quyển với tốc độ khoảng 27.359 km/h. Ma sát sinh ra khi khoang chứa lao qua bầu khí quyển thường đẩy nhiệt độ bên ngoài lớp vỏ tàu đạt đến 1.927 độ C.

Đồ du hành của các phi hành gia được thiết kế để giữ mát nếu cabin nóng lên, trong khi tấm chắn nhiệt bảo vệ khoang chứa không bị đốt cháy.

Trước đó, NASA thông báo phi hành đoàn này gặp sự cố rò rỉ đường ống dẫn nước trong khoang chứa khiến bồn vệ sinh không thể hoạt động. NASA đã yêu cầu các phi hành gia sử dụng bỉm trên đường trở về Trái đất.

Jeff Bezos thua kiện Elon Musk và NASA trong chương trình lên Mặt trăng Jeff Bezos thua kiện Elon Musk và NASA trong chương trình lên Mặt trăng

TTO - Đơn kiện của Công ty Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos chống lại đối thủ là Công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã bị Tòa án liên bang ở Mỹ bác bỏ hôm 4-11.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận