Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Phóng thành công tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ

09/11/2021 08:27 GMT+7

TTO - Tên lửa Epsilon số 5 được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo vào lúc 7h57 sáng 9-11. Buổi phóng được phát trực tiếp trên các kênh thông tin của Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật (JAXA).

Phóng thành công tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ - Ảnh 1.

Vệ tinh NanoDragon bay vào vũ trụ trên tàu Epsilon 5 - Ảnh: Chụp màn hình

Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), sau khoảng 52 phút, tên lửa có thể bắt đầu thả các vệ tinh mà nó mang theo vào quỹ đạo. Vệ tinh đầu tiên được thả ra là vệ tinh RAISE-2. Vệ tinh cuối cùng được thả vào không gian là NanoDragon.

Sau khi tách thành công, vệ tinh NanoDragon sẽ tách khỏi tên lửa Epsilon-5 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian.

Trong lần phóng này, cùng với NanoDragon, 8 vệ tinh khác của Nhật Bản cũng đã tách thành công khỏi tên lửa đẩy.

Trước đó, lịch phóng đầu tiên của Epsilon 5 được ấn định vào ngày 1-10-2021, tuy nhiên đã phải nhiều lần hoãn lại vì những lý do khác nhau như lỗi kỹ thuật hay thời tiết không đảm bảo.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano, nặng 3,8kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100x100x340,5mm), được VNSC, Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam phát triển.

Vệ tinh là sản phẩm của đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020".

Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC.

Phóng thành công tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ - Ảnh 2.

Vệ tinh NanoDragon khi được bàn giao cho JAXA - Ảnh: XUÂN HUY

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560km.

Toàn bộ quá trình phóng Epsilon 5 mang theo NanoDragon - Nguồn: SPACE

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của VNSC nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4-2-2021.

Trước đó, vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin "PicoDragon VietNam" đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.

Đến năm 2019, MicroDragon - một sản phẩm nằm trong hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, thành phần của dự án "Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái đất" được phát triển bởi 36 học viên, là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - cũng đã được phóng lên quỹ đạo thành công và đang hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra.

Sau 2 lần hủy, lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon sẽ sau ngày 25-10 Sau 2 lần hủy, lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon sẽ sau ngày 25-10

TTO - Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, ngày 8-10, Cơ quan Nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật (JAXA) đã cập nhật về thời gian phóng tên lửa Epsilon 5 mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận