08/10/2021 22:50 GMT+7

Sau 2 lần hủy, lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon sẽ sau ngày 25-10

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, ngày 8-10, Cơ quan Nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật (JAXA) đã cập nhật về thời gian phóng tên lửa Epsilon 5 mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam.

Sau 2 lần hủy, lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon sẽ sau ngày 25-10 - Ảnh 1.

Tên lửa Epsilon 5 tại bãi phóng thuộc Trung tâm vũ trụ Uchinoura (Nhật) - Ảnh: JAXA

Cụ thể, JAXA cho biết trong thời gian tới, điều kiện thời tiết không phù hợp để phóng tên lửa Epsilon 5.

Ngoài ra, do Epsilon 5 và tên lửa H-IIA 44 có sử dụng chung một số thiết bị phóng, JAXA quyết định lùi lại lịch khởi hành của Epsilon 5 đến sau khi phóng thành công H-IIA 44.

JAXA dự kiến phóng H-IIA 44 vào ngày 25-10, vì vậy thời gian Epsilon 5 mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ được JAXA ấn định sau thời điểm trên.

Trước đó, NanoDragon dự kiến sẽ lên quỹ đạo vào 7h51 sáng ngày 1-10 (giờ Việt Nam) từ bãi phóng Trung tâm vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima (Nhật).

Tuy nhiên trong 19 giây cuối cùng trước khi tên lửa Epsilon 5 rời bệ phóng, JAXA cho tạm dừng khẩn cấp để kiểm tra hệ thống và quyết định hủy buổi phóng do sự cố thiết bị điều khiển mặt đất.

Lịch phóng kế tiếp của Epsilon 5 được dời sang 7h51 sáng ngày 7-10 (giờ Việt Nam). Địa điểm diễn ra vẫn ở Trung tâm Uchinoura.

Lần này khoảng 25 phút trước giờ "G", JAXA thông báo không thể cho Epsilon 5 cất cánh với lý do sức gió không đảm bảo cho buổi phóng.

Sau 2 lần hủy, lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon sẽ sau ngày 25-10 - Ảnh 2.

Sơ đồ bố trí các vệ tinh Cubesat, trong đó có NanoDragon, trên tên lửa Epsilon 5 trong lần phóng này - Ảnh: JAXA

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được các nhà khoa học của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cùng Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam phát triển.

Vệ tinh là sản phẩm của đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc chương trình "Khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020".

Quá trình thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các chuyên gia Việt Nam.

Vệ tinh dự kiến hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560km, được kỳ vọng sẽ có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển…

Mô phỏng quá trình phóng Epsilon 5 mang theo NanoDragon - Nguồn: JAXA

Lại hủy buổi phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam Lại hủy buổi phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam

TTO - Tên lửa Epsilon 5 dự kiến sẽ lên quỹ đạo vào sáng nay 7-10, mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam. Tuy nhiên, buổi phóng đã phải hoãn một lần nữa, chỉ khoảng 19 giây trước khi phóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên