25/04/2022 14:50 GMT+7

Nhóm du hành tư nhân đầu tiên rời ISS trở về Trái đất

TTXVN
TTXVN

TTO - Tàu SpaceX Crew Dragon chở nhóm du hành gồm 4 người của Công ty khởi nghiệp Axiom Space, có trụ sở tại Houston (Mỹ), đã rời ISS trở về Trái đất trong hành trình dự kiến kéo dài 16 giờ.

Nhóm du hành tư nhân đầu tiên rời ISS trở về Trái đất - Ảnh 1.

Nếu suôn sẻ, tàu Dragon sẽ đáp xuống Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Florida vào khoảng 13h ngày 25-4 theo giờ Mỹ (tức 0h ngày 26-4 theo giờ Việt Nam) - Ảnh: NASA

Nhóm phi hành gia tư nhân đầu tiên lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã rời vũ trụ ngày 24-4 để trở về Trái đất, kết thúc chuyến du hành kéo dài 2 tuần được coi là dấu mốc quan trọng đối với hoạt động du hành vũ trụ thương mại.

Nếu suôn sẻ, tàu Dragon sẽ đáp xuống Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Florida vào khoảng 13h ngày 25-4 theo giờ Mỹ (tức 0h ngày 26-4 theo giờ Việt Nam).

Chuyến bay đưa các nhà du hành tư nhân trở về Trái đất đã bị hoãn vài ngày do thời tiết không thuận lợi tại điểm hạ cánh.

Trước đó hôm 8-4, Tập đoàn công nghệ khai phá không gian Space X đã thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên ISS. Tên lửa Falcon 9 của Space X đã đưa tàu Crew Dragon rời bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ) vào lúc 15h17 giờ GMT ngày 8-4 (tức 22h17 cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Chuyến du hành mang tên Axiom-1 này không có sự tham gia của bất kỳ phi hành gia nào thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Cả 4 thành viên của phi hành đoàn đều là dân thường, làm việc tại Công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space. 

Chỉ huy chuyến du hành là Michael López-Alegría (người mang 2 quốc tịch Mỹ và Tây Ban Nha), từng là phi hành gia của NASA, đã thực hiện 4 chuyến du hành vào không gian và hiện là phó chủ tịch của Axiom Space. 3 nhà du hành còn lại gồm nhà đầu tư người Canada Mark Pathy, nhà đầu tư bất động sản người Mỹ Larry Connor và cựu phi công không quân Israel Eytan Stibbe.

NASA đã đánh giá cao sự hợp tác giữa Space X và Axiom Space, coi đây là một bước quan trọng hướng tới mục tiêu thương mại hóa không gian được gọi là "Quỹ đạo Trái đất thấp", qua đó thúc đẩy những nỗ lực tham vọng hơn để tiến sâu hơn vào vũ trụ. Giá vé cho chuyến du hành này là 55 triệu USD/người.

Nhóm phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất sau 6 tháng trên vũ trụ Nhóm phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất sau 6 tháng trên vũ trụ

TTO - Sáng 16-4, ba phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái đất an toàn sau 183 ngày làm việc trên Trạm vũ trụ Thiên Cung (Tiangong) đang được xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên