Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

ISS trục trặc sau khi kết nối thành công module của Nga

30/07/2021 12:05 GMT+7

TTO - Nga ngày 29-7 thông báo module phòng thí nghiệm Nauka của nước này đã kết nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) dù sau đó đã xảy ra sự cố đẩy ISS lệch 45 độ so với vị trí ban đầu.

ISS trục trặc sau khi kết nối thành công module của Nga - Ảnh 1.

NASA công bố hình ảnh cho thấy module Nauka đang tiếp cận Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong ngày 29-7 - Ảnh: NASA

Theo Hãng tin AFP, vài giờ sau khi kết nối thành công, các động cơ đẩy của Nauka bất ngờ kích hoạt ngoài kế hoạch, buộc các thành viên ISS phải vận hành động cơ đẩy trên một module khác trên ISS để đưa trạm nghiên cứu về vị trí cũ.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết module Nauka đã bất ngờ kích hoạt, đẩy trạm ISS lệch một góc 45 độ so với vị trí ban đầu. Nhóm khoa học gia trên ISS và trạm điều khiển trên mặt đất đã mất 47 phút để đưa ISS về vị trí ban đầu.

Các chuyên gia NASA tại Trung tâm vũ trụ Johnson ở bang Texas (Mỹ) mô tả quá trình giành lại quyền kiểm soát ISS là "cuộc chiến" giữa hai module.

Theo Hãng tin AP, vị trí của ISS rất quan trọng trong việc lấy năng lượng từ các tấm pin mặt trời hay liên lạc với mặt đất.

"Chúng tôi không ghi nhận bất cứ hư hại nào. Không có nguy hiểm nào đối với phi hành đoàn" - ông Joel Montalbano, quản lý chương trình trạm vũ trụ, cho biết.

Trong khi đó, theo Hãng thông tấn TASS, Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos cho biết sự cố động cơ đẩy của Nauka gặp phải là do nhiên liệu còn sót lại trong module.

"Quá trình chuyển module Nauka từ chế độ bay sang chế độ kết nối với ISS diễn ra khi nhiên liệu vẫn còn trong module" - Roscosmos thêm.

Ngày 21-7, tên lửa Proton-M mang theo module phòng thí nghiệm Nauka cho ISS đã được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Theo thông báo, Nauka sẽ thay thế module Pirs sau 20 năm hoạt động.

Nauka được thiết kế để làm phòng thí nghiệm nghiên cứu, kho lưu trữ và mở rộng không gian làm việc của các khoa học gia người Nga trên ISS.

168 chuột con 168 chuột con 'không gian' sinh ra từ tinh trùng đông lạnh trên ISS

Tinh trùng chuột đông lạnh trên Trạm ISS trong gần 6 năm đã được đưa về Trái Đất và thụ tinh, cho ra đời 168 con chuột 'không gian' không bị dị tật di truyền.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận