03/08/2020 11:25 GMT+7

Tàu Crew Dragon trở về thành công có ý nghĩa gì với Mỹ?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Rạng sáng 3-8, tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty SpaceX đã chở hai phi hành gia người Mỹ hạ cánh thành công ngoài khơi Florida sau khi rời Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Tàu Crew Dragon trở về thành công có ý nghĩa gì với Mỹ? - Ảnh 1.

Hai phi hành gia Robert Behnken và Douglas Hurley trên đường trở về Trái đất bằng tàu Crew Dragon - Ảnh: NASA

Sự kiện này gây chú ý khi mở ra nhiều cột mốc lịch sử cho ngành vũ trụ nước Mỹ.

Nó đánh dấu lần đầu tiên một công ty tư nhân Mỹ đưa người Mỹ lên vũ trụ từ đất Mỹ kể từ khi Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) dừng chương trình tàu con thoi vào năm 2011, khiến các phi hành gia người Mỹ muốn lên ISS đều phải nhờ vào Nga.

Sự kiện tàu Crew Dragon hạ cánh thành công cũng như hoàn thành nhiệm vụ được cho là bài kiểm tra quan trọng cuối cùng về khả năng đưa người lên và trở về từ không gian của tàu vũ trụ của tỉ phú Elon Musk - kỳ công chưa có công ty tư nhân nào đạt được trước đây, theo hãng tin Reuters.

Nó cũng mở ra một thời đại mới cho ngành công nghiệp vũ trụ của Mỹ với NASA là bên mở thầu, sử dụng dịch vụ đưa người vào vũ trụ trong khi các công ty tư nhân là bên nhận thầu, sản xuất trang thiết bị và cung cấp dịch vụ du hành vũ trụ.

Nhiệm vụ này cũng giúp khẳng định các sáng chế mang tính tiên phong với độ tin cậy cao bằng cách cung cấp các dữ liệu về hiệu suất của tên lửa Falcon 9, tàu vũ trụ chở phi hành đoàn và hệ thống mặt đất. Qua đó, giúp NASA chứng nhận hệ thống vận chuyển phi hành đoàn của SpaceX trong các chuyến bay thường xuyên chở các phi hành gia đến và đi từ ISS.

Hoàn thành nhiệm vụ, tàu Crew Dragon cũng chứng minh được tính kinh tế khi có thời gian quay vòng ngắn, chi phí thấp... đồng thời tạo bước đệm vững chắc để Mỹ đưa người quay trở lại Mặt trăng và đưa người lên sao Hỏa. 

Đài BBC cho biết con tàu sẽ được sửa chữa để có thể bay trở lại vào năm sau. Trong khi đó, Washington tiết lộ hợp đồng với SpaceX giúp chính phủ Mỹ tiết kiệm nhiều tỉ USD, và số tiền tiết kiệm này có thể dùng cho các nhiệm vụ khác.

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ thực hiện việc đáp khoang tàu vũ trụ chở người từ không gian xuống biển kể từ năm 1975 và cũng là chuyến bay thương mại đầu tiên giữa chính phủ Mỹ và một công ty tư nhân.

Tàu Crew Dragon của SpaceX đáp thành công trên biển Tàu Crew Dragon của SpaceX đáp thành công trên biển

TTO - Tàu vũ trụ Crew Dragon chở hai phi hành gia của NASA Bob Behnken và Doug Hurley đã tiếp nước ngoài khơi Pensacola, Florida, Mỹ, thành công lúc 1h48 ngày 3-8, giờ Việt Nam.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên