Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Tàu con thoi Crew Dragon của SpaceX rời ISS về Trái đất

02/08/2020 13:53 GMT+7

TTO - Hai phi hành gia của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đang trên đường trở về trái đất trên tàu con thoi Crew Dragon do công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk thiết kế.

Tàu con thoi Crew Dragon của SpaceX rời ISS về Trái đất - Ảnh 1.

Phi hành gia của NASA Bob Behnken đến Trạm vũ trụ quốc tế trên tàu Crew Dragon của SpaceX ngày 31-5-2020 - Ảnh: NASA

Theo hãng tin Reuters, chuyến bay kéo dài 21 tiếng và dự kiến hạ cánh lúc 1h48 ngày 3-8 giờ Việt Nam, mang theo hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley. Nơi hạ cánh là ngoài khơi bờ biển Pensacola, Florida. 

Đây là lần hạ cánh đầu tiên của tàu Crew Dragon. Địa điểm hạ cánh được thiết kế và xây dựng riêng cho tàu.

Hai phi hành gia đã công tác trong không gian hai tháng và là đội phi hành gia đầu tiên của NASA lên không gian từ bệ phóng ở Mỹ trong 9 năm qua kể từ khi Mỹ cho ngừng chương trình tàu vũ trụ của họ năm 2011. Kể từ đó, Mỹ hợp tác với chương trình không gian của Nga để đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ. 

Tàu con thoi Crew Dragon còn gọi là tàu "Endeavor" tách khỏi trạm ISS lúc 6h35 ngày 2-8 giờ Việt Nam. Tại thời điểm này, ISS và Crew Dragon đang ở độ cao 430 km phía trên Johannesburg, Nam Phi.

Tàu con thoi Crew Dragon của SpaceX rời ISS về Trái đất - Ảnh 2.

Elon Musk, Giám đốc điều hành của SpaceX reo mừng sau khi phóng thành công tàu Crew Dragon ngày 30-5-2020 - Ảnh: REUTERS

NASA và SpaceX cùng giám sát chuyến bay trở về của tàu Crew Dragon từ Houston, Texas và trụ sở chính của  SpaceX ở Hawthorne, California. 

Nếu hạ cánh thành công, tàu Crew Dragon sẽ hoàn tất thử nghiệm quan trọng cuối cùng để chứng minh nó có thể vận chuyển các phi hành gia đến và đi từ vũ trụ. Trước đây, SpaceX đã thực hiện hàng chục thử nghiệm với tàu không gian chở hàng.

Phi hành gia Behnken cho biết: "Nhiệm vụ khó khăn nhất là hạ cánh con tàu nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất là đưa chúng tôi trở về".

Công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk là công ty tư nhân đầu tiên đưa người vào không gian vào ngày 31-5 trên chuyến bay có phi hành gia Behnken và Hurley bên trong.

Theo NASA, tàu Crew Dragon, với thiết kế như một quả trứng có thể chứa tới 7 phi hành gia, đang ở trong tình trạng "rất tốt" kể từ khi đậu ở trạm không gian, nơi các phi hành gia kiểm tra và theo dõi cách nó hoạt động trong không gian.

Behnken và Hurley sẽ có một vài tiếng để ngủ trong hành trình về nhà của mình. Con tàu sẽ giảm dần độ cao quỹ đạo bằng một loạt các động cơ tự đẩy. Trên tàu có dự trữ nhiều đồ ăn và nước uống. Ngoài ra, tàu còn mang 150 kg hàng hóa về trái đất. Khoảng 90 kg trong số đó là vật tư khoa học như mẫu vật sinh học lưu giữ trong các tủ đông.

Tàu con thoi Crew Dragon của SpaceX rời ISS về Trái đất - Ảnh 3.

Tên lửa Falcon 9 rời bệ phóng mang theo tàu Crew Dragon cùng hai phi hành gia Douglas Hurley và Robert Behnken ngày 30-5- Ảnh: REUTERS

NASA nhắm vào thị trường du lịch vũ trụ và đã cấp cho hai công ty SpaceX và Boeing Co gần 8 tỉ USD vào năm 2014 để cùng phát triển tàu không gian với thỏa thuận họ sẽ mua ghế du hành vũ trụ từ hai công ty này. 

Tàu con thoi Crew Dragon kết nối vào Trạm không gian quốc tế Tàu con thoi Crew Dragon kết nối vào Trạm không gian quốc tế

TTO - Chưa đầy 19 giờ sau khi được phóng lên từ bang Florida của Mỹ, tàu con thoi Crew Dragon của công ty tư nhân SpaceX đã kết nối thành công với Trạm không gian quốc tế (ISS).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận