Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Tàu con thoi Crew Dragon kết nối vào Trạm không gian quốc tế

31/05/2020 23:06 GMT+7

TTO - Chưa đầy 19 giờ sau khi được phóng lên từ bang Florida của Mỹ, tàu con thoi Crew Dragon của công ty tư nhân SpaceX đã kết nối thành công với Trạm không gian quốc tế (ISS).

Tàu con thoi Crew Dragon kết nối vào Trạm không gian quốc tế - Ảnh 1.

Hai phi hành gia Bob Behnkhen và Doug Hurley trên tàu Crew Dragon - Ảnh: AFP

Theo báo Washington Post, tàu Crew Dragon bắt đầu kết nối với ISS vào lúc 21h16 ngày 31-5 (giờ Việt Nam), sớm hơn vài phút so với kế hoạch. Hai phi hành gia trên tàu là Bob Behnkhen và Doug Hurley.

"Đó là một vinh dự thật sự khi là một phần nhỏ trong nỗ lực kéo dài 9 năm kể từ lần tàu không gian cuối cùng của Mỹ kết nối với ISS" - nhà du hành vũ trụ kỳ cựu Hurley phát biểu sau khi tàu kết nối thành công.

Tàu con thoi Crew Dragon kết nối vào Trạm không gian quốc tế - Ảnh 2.

Phi hành gia Bob Behnken từ tàu Crew Dragon sang Trạm ISS và được các đồng nghiệp chào đón vào tối 31-5 - Ảnh: REUTERS

Tàu con thoi Crew Dragon kết nối vào Trạm không gian quốc tế - Ảnh 3.

Phi hành gia Bob Behnken từ tàu Crew Dragon sang Trạm ISS và được các đồng nghiệp chào đón vào tối 31-5 - Ảnh: REUTERS

Việc kết nối với ISS là một phần khó khăn và nguy hiểm trong sứ mệnh khi con tàu phải "đuổi theo" trạm với tốc độ hơn 28.000 km/h, nhưng lại phải tiếp cận hết sức chậm với hàng loạt công đoạn.

Tuy nhiên, tàu vũ trụ của SpaceX được trang bị tính năng tự động kết nối mà không cần sự can thiệp của con người. Đây là một nâng cấp mới đáng kể sẽ hỗ trợ cho việc vận chuyển người và hàng hóa lên không gian trong tương lai.

Kể từ đây, hai phi hành gia Mỹ sẽ bắt đầu sứ mệnh của mình trong bốn tháng, tham gia cùng các phi hành gia đang có mặt trên trạm là Cassidy, Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner.

Hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley, sau khi hoàn thành sứ mệnh trên ISS, sẽ lên tàu Crew Dragon để quay trở lại Trái đất.

Crew Dragon được trang bị một lớp lá chắn nhiệt để giúp bảo vệ các phi hành gia an toàn khi đi xuyên qua tầng khí quyển và 4 chiếc dù để giúp tàu có thể hạ cánh nhẹ nhàng xuống biển Đại Tây Dương. Sau khi hạ cánh, một chiếc thuyền của SpaceX sẽ tiếp cận và đưa tàu Crew Dragon vào bờ an toàn.

Đây được coi là chuyến bay lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy chế tạo trong nước và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ. 

Từ năm 2011, hệ thống tàu vận tải con thoi có người lái sử dụng nhiều lần của Mỹ đã ngừng hoạt động. Từ đó, chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa phi hành đoàn lên trạm ISS.

Đây cũng là lần đầu tiên du hành không gian được phát triển thương mại, thuộc sở hữu và vận hành bởi một công ty tư nhân Mỹ chứ không phải NASA.

Trước đó, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào lúc 2h22 sáng 31-5 (theo giờ Việt Nam), đưa tàu Crew Dragon lên không gian.

"Thật tuyệt vời, sức mạnh này, công nghệ này. Đây là cảnh tượng tuyệt đẹp", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu khi chứng kiến buổi phóng.

Tàu bay không người lái của Mỹ lên vũ trụ thực hiện sứ mệnh bí mật Tàu bay không người lái của Mỹ lên vũ trụ thực hiện sứ mệnh bí mật

TTO - Ngày 17-5 (giờ Mỹ), không quân Mỹ đã phóng thành công thiết bị bay không người lái X-37B vào quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh bí mật thứ 6 trên vũ trụ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận