19/02/2020 11:51 GMT+7

5 ngày bay vòng quanh trái đất với SpaceX, bạn dám không?

MINH HẢI (Theo The Verge)
MINH HẢI (Theo The Verge)

TTO - Đối với những ai đã đi năm châu bốn bể, mặt đất không còn gì hấp dẫn nữa thì có thể đăng ký với Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX để đăng ký một xuất bay vòng quanh Trái đất trong 5 ngày.

5 ngày bay vòng quanh trái đất với SpaceX, bạn dám không? - Ảnh 1.

Tất nhiên để được bay vòng quanh Trái đất, ngoài sức khỏe thì hành khách phải có rất nhiều tiền - Ảnh minh họa: THEVERGE

Thông tin này được SpaceX công bố trong một thỏa thuận cùng Space Adventures hôm 18-2. 

SpaceX là Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian còn Space Adventures là một công ty du lịch vũ trụ từng đưa 7 công dân thực hiện các chuyến đi đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và tàu vũ trụ Soyuz của Nga. 

Một tour vòng quanh Trái đất kéo dài 5 ngày và chỉ 4 người được đi một lần trong một phiên bản của tàu vũ trụ Dragon của SpaceX ở quỹ đạo gấp 3 lần độ cao của ISS.

Điều đó đồng nghĩa với việc những du khách này có trải nghiệm đang ở cách xa Trái đất hơn bất kỳ ai trong nhiều thập kỷ qua, tương tự như sự kiện mà các phi hành gia trên tàu Gemini 11 của NASA chứng kiến ​​năm 1966.

Nội thất của tàu sẽ rất tối giản, chỉ với một vài chỗ ngồi lơ lửng và một loạt các màn hình cảm ứng. Tàu vũ trụ được bao quanh bởi các cửa sổ nhỏ để du khách nhìn ra bên ngoài. Du khách cũng sẽ được mặc găng tay tương thích với màn hình cảm ứng, áo bảo hộ, mũ thiết kế riêng, kiểu dáng đẹp theo ý muốn.

Mặc dù Space Adventures không tiết lộ chi phí mua tour nhưng chắc chắn rằng để trở thành một trong những hành khách may mắn được bay vòng quanh Trái đất, không phải chỉ có sức khỏe là đủ mà hành khách còn phải có tiền, thậm chí là rất nhiều tiền.

SpaceX đã dành vài năm qua để chế tạo và thử nghiệm phiên bản tàu vũ trụ Dragon mới như một phần trong hợp đồng với NASA để đưa các phi hành gia đến và đi khỏi ISS, sau nhiều năm sử dụng tàu vũ trụ để đưa hàng hóa lên trạm vũ trụ. 

Gần đây, công ty này đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm lớn thứ hai, đảm bảo được sự an toàn của phi hành đoàn và con tàu khi một tên lửa phát nổ.

Giám đốc điều hành của SpaceX - Elon Musk từ lâu đã nung nấu ý tưởng xây dựng những tour du lịch vũ trụ trong vài năm nay, nhưng hầu như chưa thành công. 

Vào năm 2017, SpaceX thông báo đã nhận chi phí thanh toán và sẽ sử dụng Dragon để đưa 2 hành khách đầu tiên đi vòng quanh Mặt trăng vào năm 2018, Nhưng vào tháng 9-2018, công ty ra thông báo đưa một trong 2 hành khách là tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa bay quanh Mặt trăng bằng tên lửa Big Falcon vào cuối năm 2020.

Không chỉ SpaceX mà rất nhiều công ty hàng không vũ trụ tư nhân khác trên thế giới cũng đang cạnh tranh để thiết lập thị trường du lịch không gian trong năm 2020. Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson và Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos là hai ví dụ.

Virgin Galactic lập kế hoạch đưa khách du lịch trải nghiệm một vài phút không trọng lượng trong tàu vũ trụ giống như máy bay của công ty, trong khi Blue Origin hứa hẹn với khách hàng một lượng thời gian "trong không gian" trên một tàu vũ trụ tương tự như Dragon của SpaceX.

MINH HẢI (Theo The Verge)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên