Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

SpaceX của Elon Musk thực hiện sứ mệnh an ninh quốc gia đầu tiên

24/12/2018 16:54 GMT+7

TTO - Tên lửa của SpaceX mang theo vệ tinh định vị toàn cầu của quân đội Mỹ đã rời bệ phóng ở mũi Canaveral, Florida ngày 23-12 (giờ địa phương) trong sứ mệnh không gian liên quan đến an ninh quốc gia đầu tiên của hãng này.

SpaceX của Elon Musk thực hiện sứ mệnh an ninh quốc gia đầu tiên - Ảnh 1.

Tên lửa Falcon 9 của hãng SpaceX tại bệ phóng Complex 40 ở mũi Canaveral, Florida - Ảnh: REUTERS

Reuters cho biết tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã mang theo vệ tinh định vị toàn cầu GPS III trị giá 500 triệu USD do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo lên quỹ đạo.

Đây là cột mốc quan trọng đối với công ty của doanh nhân Elon Musk sau bốn lần hủy phóng trước đó do vấn đề thời tiết và kỹ thuật.

SpaceX đã dành nhiều năm để chen chân vào thị trường kiếm nhiều lợi nhuận là phóng các vệ tinh vũ trụ cho quân đội Mỹ, vốn được Lockheed Martin và Boeing thống trị từ trước đến nay.

Năm 2014 SpaceX kiện Không quân Mỹ vì trao hợp đồng phóng 36 tên lửa cho công ty liên doanh United Launch Alliance giữa Lockheed Martin và Boeing. Năm 2015 SpaceX từ bỏ vụ kiện sau khi Không quân Mỹ đồng ý mở đấu thầu.

Năm 2016 SpaceX giành được hợp đồng trị giá 83 triệu USD với Không quân Mỹ để phóng vệ tinh GPS III có tuổi thọ tối đa 15 năm lên quỹ đạo.

Người phát ngôn của Lockheed Martin cho biết vệ tinh vừa phóng nằm trong số 32 cái được hãng này sản xuất theo hợp đồng trị giá 12,6 tỉ cho chương trình GPS III của không quân.

Lịch trình phóng dự kiến ban đầu vào năm 2014 nhưng do việc sản xuất bị trì hoãn nên đã kéo dài đến hiện tại. Vệ tinh GPS III tiếp theo sẽ được phóng vào giữa năm 2019 trong khi các vệ tinh sau đó đang trong quá trình kiểm tra.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận