Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Tỉ phú Elon Musk cùng tàu ngầm mini đến Thái tham gia giải cứu đội bóng

10/07/2018 11:30 GMT+7

TTO - Tỉ phú công nghệ Elon Musk thông báo trên Twitter ông đã có mặt tại hang Tham Luang, Thái Lan cùng với chiếc tàu ngầm mini nguyên mẫu được chế tạo để đưa 5 cầu thủ nhí vẫn còn mắc kẹt trong hang ra ngoài.

Tỉ phú Elon Musk cùng tàu ngầm mini đến Thái tham gia giải cứu đội bóng - Ảnh 1.

Elon Musk đăng ảnh hoạt động cứu hộ bên trong hang Tham Luang sau khi đến nơi này sáng 10-7 - Ảnh: từ Twitter

"Vừa trở về từ hốc 3. Tàu ngầm mini đã sẵn sàng trong trường hợp được cần đến. Tàu ngầm làm từ các bộ phận của tên lửa và được đặt tên là Wild Boar theo tên của đội bóng đá của các cậu bé. Để lại đây phòng hờ trường hợp cần dùng đến trong tương lai" - ông Musk chia sẻ trên Twitter ngày 10-7.

Tỉ phú Elon Musk cùng tàu ngầm mini đến Thái tham gia giải cứu đội bóng - Ảnh 2.

Elon Musk đăng ảnh hoạt động cứu hộ bên ngoài hang Tham Luang sau khi đến nơi này sáng 10-7 - Ảnh: từ Twitter

Ngoài ra trên Instagram, tỉ phú Musk cũng công bố một đoạn video quay cảnh một hốc ngập nước với các cứu hộ viên.

Elon Musk đăng video tại hốc 3

Hốc 3 nằm cách miệng hang khoảng 2 km và lực lượng cứu hộ Thái Lan đã đóng trại tại đây. Trong khi đó 5 thành viên còn lại của đội bóng Heo Rừng ở cách hốc này khoảng 2km nữa ở một vị trí khó tiếp cận hơn.

AFP cho biết đến hiện nay không có dấu hiệu nào cho thấy lực lượng cứu hộ Thái Lan sẽ dùng đến chiếc tàu ngầm mini được sản xuất cấp tốc của tỉ phú Elon Musk.

Ông Elon Musk cho biết "cơ bản đó là một tàu ngầm cỡ nhỏ, sử dụng ống chuyển oxy lỏng của tên lửa Falcon". Tỉ phú này cũng nói rằng tàu đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể xoay trở trong hang, bền chắc và đủ nhỏ để di chuyển qua các đoạn hẹp của hang Tham Luang.

Điều quan trọng là người ở bên trong tàu ngầm không cần phải biết bơi hoặc biết các dùng bình dưỡng khí.

Trước đó, theo Channel NewsAsia, ông Musk cũng đăng tải một đoạn video quay cảnh các thợ lặn thử nghiệm tàu ngầm qua lối đi hẹp tại một hồ bơi ở Los Angeles.

Elon Musk đăng mạng xã hội tàu ngầm mini sẽ tham gia cuộc cứu hộ tại Thái Lan

Tuần trước ông trùm ngành du hành vũ trụ Mỹ cho biết ông đã cử một đội thuộc công ty thám hiểm cũ trụ SpaceX và công ty kỹ thuật Boring Co. đến Thái để phát triển hệ thống đường hầm cho các kế hoạch giải cứu tại hang Tham Luang.

Cho đến tối ngày hôm qua, 9-7, các thợ lặn tinh anh nhất đã đưa 8 thành viên của đội Heo Rừng ra ngoài và chuyển họ đến bệnh viện để điều trị và tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Các chuyên gia trên thế giới đã đổ xô về hang Tham Luang để tình nguyện tham gia cứu hộ 12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên của đội. 

Trong thời gian diễn ra cứu hộ, một cựu thợ lặn thuộc lực lượng Seal của Hải quân Thái Lan đã thiệt mạng do thiếu dưỡng khí trong quá trình lặn vào hang làm nhiệm vụ giải cứu.

Các em được cứu khỏi hang Tham Luang đã được gặp người thân Các em được cứu khỏi hang Tham Luang đã được gặp người thân

TTO - Theo quan chức y tế Thái lan, sau khi kiểm tra và điều trị một số vấn đề sức khỏe, nhóm 8 thành viên đội bóng được cứu hộ đã bình phục, có thể nói chuyện người thân qua cửa kính.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận