Elon Musk đề xuất cấp tốc chế tàu ngầm giải cứu đội bóng Thái Lan

08/07/2018 11:35 GMT+7

TTO - Theo ông Elon Musk, việc chế tạo con tàu cỡ nhỏ này sẽ mất khoảng 8 tiếng và thời gian vận chuyển bằng máy bay đến Thái Lan khoảng tầm 17 tiếng, thời gian cho phép để giải cứu đội bóng thiếu niên trong hang Tham Luang.

Elon Musk đề xuất cấp tốc chế tàu ngầm giải cứu đội bóng Thái Lan - Ảnh 1.

Công tác cứu hộ được gấp rút triển khai để giải cứu đội bóng Thái Lan - Ảnh: AFP/Getty

Tỉ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk đã đề nghị một phương án công nghệ cao để giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang, đó là sử dụng "tàu ngầm tí hon cỡ trẻ em".

Theo tạp chí Fortune, con tàu này sẽ được chế tạo từ một tên lửa quỹ đạo của công ty không gian của Elon Musk.

Lời đề nghị này được nhà sáng lập Hãng vũ trụ tư nhân SpaceX đăng trên Twitter của mình ngày 7-7 .

"Việc chế tạo sẽ hoàn thành trong khoảng 8 tiếng, sau đó mất 17 tiếng nữa để vận chuyển đến Thái Lan bằng máy bay", Elon Musk viết.

Nếu đúng tiến độ như vậy, có khả năng con tàu sẽ đến Thái vào sáng sớm ngày thứ hai tới, theo giờ địa phương.

Theo Elon Musk, chiếc tàu ngầm này đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể mang vào hang và đủ nhỏ để có thể di chuyển qua các khoảng hở hẹp.

Hiện tại giới chức Thái Lan vẫn chưa có phản hồi nào về kế hoạch này của ông.

Trước đó, tỉ phú người Mỹ từng đề xuất nhiều phương án khác nhau để giải cứu đội bóng thiếu niên, trong đó có phương án đặt một đường ống bơm hơi bằng nilông thâm nhập qua các lối hẹp của hang để tạo một "đường hầm" đưa đội bóng ra ngoài.

Tuy nhiên, giáo sư kỹ thuật cơ khí Douglas Hart tại Viện Công nghệ Massachusetts cảnh báo đường ống đó phải đủ cứng để chịu được áp lực nước cao và đá sắc nhọn.

Trước đó, Elon Musk đã cử một đội kỹ sư SpaceX đến hiện trường nghiên cứu các phương án giải cứu.

Đội bóng nhí Wild Boar gồm 12 thành viên cùng huấn luyện viên của các em mất tích từ ngày 23-6 và được tìm thấy ngày 2-7.

Hiện công tác giải cứu đang được gấp rút triển khai.

18 thợ lặn đã vào hang Tham Luang giải cứu đội bóng Thái Lan 18 thợ lặn đã vào hang Tham Luang giải cứu đội bóng Thái Lan

TTO - Theo lực lượng cứu hộ, dự kiến sau khi 18 thợ lặn vào hang, dự tính sớm nhất các cậu bé có thể ra đến cửa hang là 9h tối nay bởi hành trình ra khỏi hang là một hành trình dài.

NGỌC ĐÔNG

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận