Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Giải cứu đội bóng Thái: HLV xin lỗi mọi người

07/07/2018 11:06 GMT+7

TTO - Đúng hai tuần sau khi dẫn đội bóng thiếu niên vào hang động Tham Luang, anh Ekkapol Chantawong đã lên tiếng xin lỗi phụ huynh 12 em nhỏ mà anh đã dẫn dắt.

Giải cứu đội bóng Thái: HLV xin lỗi mọi người - Ảnh 1.

Anh Ekkapol Chantawong - HLV đội bóng Heo Rừng đang bị mắc kẹt trong hang động - Ảnh chụp màn hình

Trong mấy ngày qua, hình ảnh của anh Ekkapol Chantawong, được gọi tên thân mật là Ek, cùng các em nhỏ trong hang đã được truyền tải ra ngoài và nhiều người nhận thấy anh luôn tránh mặt trong các khuôn hình.

Các dự đoán được đặt ra là HLV 25 tuổi này thấy dằn vặt, mặc cảm liên quan trách nhiệm của mình đưa các em vào nơi nguy hiểm.

Hôm nay (7-7), Hải quân Thái Lan đã phát đi lời xin lỗi của Ek tới phụ huynh của 12 thành viên đội bóng mà anh dẫn dắt. Đây là thông điệp đầu tiên của Ek kể từ khi xảy ra vụ việc.

Anh Ek đã viết nguyệch ngoạc vài dòng trên một mẩu giấy gửi ra ngoài vào ngày 6-7 và được lực lượng Hải quân Thái Lan đăng tải trên trang Facebook ngày hôm nay 7-7.

"Xin gửi đến các bậc phụ huynh, bọn trẻ vẫn ổn. Tôi xin hứa sẽ chăm sóc tốt nhất cho bọn trẻ. Xin cảm ơn mọi người về sự hỗ trợ tinh thần và tôi xin lỗi các bậc phụ huynh".

Giải cứu đội bóng Thái: HLV xin lỗi mọi người - Ảnh 2.

Mẩu giấy viết tay xin lỗi của Ek - Ảnh: REUTERS

Cũng có những lời nhắn gửi khác của các em trong đội bóng U-16 có tên "Heo Rừng" viết gửi cùng dành cho người thân của mình.

Một thành viên có tên Bew viết ngắn gọn: "Ba má đừng lo nha. Con đi vắng nhà chỉ hai tuần và sẽ sớm về nhà để phụ ba má buôn bán". Cha mẹ em có mở cửa hàng tại nhà.

Một em khác có biệt danh Dom nhắn với người thân là "con vẫn khỏe nhưng trong hang này thì thời tiết hơi lạnh chút".

Liên quan đến các nỗ lực giải cứu đội bóng, nhà chức trách Thái Lan cho biết lực lượng cứu hộ sẽ không cố sớm đưa các nam sinh ra khỏi hang Tham Luang vì tình hình sức khỏe các em vẫn chưa tốt và các em chưa học được kỹ năng lặn cần thiết, nhưng cũng khẳng định việc giải cứu theo phương án này sẽ buộc phải tiến hành nếu trời mưa lớn.

Giải cứu đội bóng Thái: HLV xin lỗi mọi người - Ảnh 3.

Cái chết của cựu đặc nhiệm Hải quân Thái Lan trong quá trình giải cứu cho 13 người bị mắc kẹt được cho là càng làm HLV Ek thấy dằn vặt - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo khuya hôm qua, Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn - chỉ huy chiến dịch cứu hộ, cho biết nhà chức trách vẫn ưu tiên phương án đưa người ra ngoài qua đường cửa động. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là hiện các em chưa thể sẵn sàng ngay, trong khi đường di chuyển có đoạn rất hẹp, nguy hiểm, tầm nhìn gần như bằng không.

Ông nói rằng ngoài phương án này, lực lượng cứu hộ vẫn đang xem xét một số kế hoạch khác. Tuy nhiên, nếu trời mưa lớn khiến nước trong hang dâng lên cao gây nguy hiểm, việc đưa các nạn nhân ra ngoài bằng cách lặn bình hơi là điều bắt buộc bất chấp các hiểm nguy trong quá trình di chuyển.

Về phương án khoan lỗ thoát hiểm từ phía trên hang động, Tỉnh trưởng Narongsak cho biết hiện tại đội cứu hộ đã khoan 100 lỗ, trong đó 18 lỗ có khả năng dẫn xuống nơi đội bóng đang mắc kẹt. Phương án này này tương đối mất nhiều thời gian do tổng chiều dài nếu khoan chính diện đến chỗ các em là hơn 600 m, trong khi nguy cơ nước dâng lên cao ngày càng lớn.

Về thông tin nồng độ oxy trong hàng đang giảm xuống mạnh, ông Narongsak nói rằng các chuyên gia người Anh khẳng định chất lượng không khí nơi các em đang trú vẫn ổn, các em có thể đi lại và trò chuyện bình thường. Hiện tại, lực lượng cứu hộ đã triển khai đặt ống và bơm oxy vào trong hang, đồng thời tính phương án dự phòng nếu mức oxy giảm xuống.

Cuộc họp báo lúc 0h trước cửa hang Tham Luang Cuộc họp báo lúc 0h trước cửa hang Tham Luang

TTO - Đúng 0h ngày 7-7, theo giờ Việt Nam, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn, Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan và HLV, chủ trì cuộc họp báo.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận